Mai Hoàng Yến – Mai Nhật, kim đồng vàng, hoa ghen


Giới thiệu

Mai Hoàng Yến, loài hoa nhỏ màu vàng 5 cánh mọc thành từng chùm vươn mình lên bầu trời xanh ngát. Ngoài tên gọi mai Hoàng Yến, loài hoa này còn được gọi bằng cái tên không được chào đón cho lắm “hoa ghen”. Có lẽ chính vì vẻ đẹp và kiêu sa làm say đắm lòng người mà nó bị người ta gán cho cái tên như vậy.

Trong bài viết này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài hoa sắc vàng này nhé.

Hoa Mai Hoàng Yến
Hoa Mai Hoàng Yến

Xem thêm:

Đặc điểm về hoa Mai Hoàng Yến – Kim Đồng Vàng

Cây có tên khoa học: Galphimia gracsilis

Thuộc họ Sơ ri – Malpighiaceae

Tên gọi khác: cây kim đồng, cây mai nhật, kim đồng vàng,hoa ghen, dây kim đồng…

Nguồn gốc xuất xứ từ Australia, Malaysia.

Có 2 loại : cây leo và cây bụi.

Cả hai loại đều là loài sống lâu năm, có chiều cao khoảng 0,5-3m. 

Cây leo lâu dần hóa gỗ, leo bằng thân cuốn đường kính gốc cây có thể lên đến 4cm.

Cây Hoa Mai Hoàng Yến thân leo
Hoàng Yến thân leo

Trên thân cây khi cắt có nhựa như dịch mủ, thân nhiều vết sần tựa như dây cây lá Mơ. Nhánh non mới đâm thường có lông tơ mỏng, màu xanh nhạt.

Lá của cây Kim Đồng có hình bầu dục, to gần như lá mơ nhưng mép nguyên, không có lông, màu xanh sáng, bóng.

Hoa của Dây Kim Đồng màu vàng, 5 cánh, nhỏ như hoa mai nên được gọi là Mai Hoàng Yến. Hoa thường mọc thành chùm từ 3-9 dải dài phía đầu ngọn, nhị hoa mới nở màu vàng, sau chuyển đỏ khá đặc biệt.

Hoa mai hoàng yến không chỉ đẹp mà còn rất lâu tàn. Hoa nở rải rác nhiều tháng trong năm, nhiều nhất là mùa thu kéo dài đến đông.   Quả kim đồng có 8 cánh.

Sắc vàng của hoa nổi bật trên nền lá xanh mướt không đối chọn mà tôn vinh vẻ đẹp cho nhau.

Mai Hoàng Yến còn gọi là Dây Kim Đồng
Cây còn gọi là Dây Kim Đồng

Ý nghĩa của hoa Mai Hoàng Yến – Mai Nhật

Dây Kim Đồng với sắc hoa vàng, chùm hoa tua tủa hướng lên bầu trời xanh ngát thật đẹp và kiêu sa. Nó tượng trưng cho ý chí khát khao vươn lên, cố gắng đạt đến thành công.

Đạt đến thành công, chiến thắng cũng chính là ý nghĩa của loài hoa này.

Ngoài ra, nó cũng là dấu hiệu mang đến sự may mắn cũng như tài lộc cho gia chủ khi những cánh hoa màu vàng khoe sắc trên hàng rào, bức tường đầu ngõ, trên mái hiên hay leo phủ kín tường nhà.

Cây hoa tượng trưng cho chiến thắng và thành công
Cây hoa tượng trưng cho chiến thắng và thành công

Công dụng của cây hoa Mai Hoàng Yến – Hoa Ghen

Công dụng trang trí

Mai Hoàng Yến có 2 loại, cả 2 đều có nhiều cách trang trí khác nhau phù hợp với nhiều mô hình gia đình, mang đến vẻ đẹp hài hòa, dịu dàng cho không gian.

Giàn hoa Mai Hoàng Yến đẹp buông trong gió
Giàn hoa Mai Hoàng Yến đẹp buông trong gió

Công dụng thay đổi không khí, tinh thần

Với sắc vàng rực rỡ, tươi vui, Mai Hoàng Yến khiến cho không gian xung quanh thêm rộn ràng. Người ngắm hoa Dây Kim Đồng thấy tinh thần sảng khoái hơn, tươi vui hơn, tràn sức sống và nhất là làm dịu đi những nỗi lo thường nhật..

 

ngắm hoa dây kim đồng giúp sảng khoái tinh thần
ngắm hoa dây kim đồng giúp sảng khoái tinh thần

Công dụng trong việc che nắng, mưa, điều hòa không khí

Ngoài sắc đẹp của hoa, Mai Hoàng Yến còn có công dụng che nắng, mưa hàng ngày khi gia chủ làm thành những giàn leo, vòm, hàng rào trước cổng nhà. Ngoài ra, cây còn giúp điều hòa không khí rất tốt, cung cấp oxy rất hiệu quả giúp cải thiện bầu không khí trong ngôi nhà bạn.

Cách trồng chăm sóc cây hoa mai hoàng yến – Mai Nhật

Cách trồng cây hoa mai hoàng yến

Người ta có thể trồng Mai Hoàng Yến bằng 2 cách: gieo hạt hoặc giâm cành. Trong đó phương pháp giâm cành hiệu quả hơn hẳn, nhanh cho ra hoa hơn, phát triển tốt hơn và sức chống chịu tốt hơn cho với gieo hạt.

Cách chăm sóc cây hoa mai hoàng yến

Mai hoàng yến có sức phát triển rất tốt, kể cả trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Nó chỉ cần chút dinh dưỡng của đất, ánh sáng đầy đủ là có thể vươn lên thành cả một giàn hoa tuyệt đẹp.

Cây Mai Hoàng Yến rất dễ trồng
Cây rất dễ trồng

Tuy nhiên, để đảm bảo cây phát triển lâu dài và tuổi thọ cao, cũng cần chú ý một số đặc điểm sau:

  • Ánh sáng: Dây kim đồng ưa sáng, càng nhiều nắng cây càng sai hoa và rực rỡ hơn. Nếu cớm nắng cây phát triển kém, còi cọc.
  • Độ ẩm: cây ưa ẩm trung bình
  • Đất trồng: Cây sống được ở nhiều loại đất khác nhau, không kén đất . Loại đất ưa thích của cây là đất màu mỡ, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trồng loại đất này lá cây bóng đẹp, xanh mướt, hoa to, bền.
  • Nhiệt độ: cây chịu nóng nhưng chịu lạnh kém vì thế mùa đông cây thường lụi đi và hồi sinh trở lại khi thời tiết ấm áp. Nhiệt độ thích hợp từ 18-35oC. Dưới 10 độ cây ngừng sinh trưởng.
  • Tưới nước: cây phát triển nhanh, nhiều cành nhánh, nhiều mầm, ra hoa liên tục nên cần lượng nước lớn. Nếu trồng dưới đất thì hầu như bạn không cần tưới bón nhiều. Nếu trồng chậu thì tưới nước khi đất trên mặt chậu đã se khô. Trung bình tưới 1-2 ngày/ lần tùy điều kiện thời tiết. Mỗi lần tưới đẫm nước.
  • Bón phân: Để cây nhiều nhánh, nhiều hoa, hàng tháng nên bón phân điều độ cho cây bằng các loại phân thông dụng: phân vi sinh, hữu cơ, nhả chậm, NPK,….

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang