Hoa ưu đàm – truyền thuyết và góc nhìn khoa học


Hoa Ưu Đàm từ lâu được người đời ca tụng rất nhiều. Phải rất rất may mắn cho nhà nào đó được hoa Ưu Đàm ghé thăm. Theo truyền thuyết, loài hoa này 3000 năm mới chịu nở một lần, nhà nào có hoa Ưu Đàm nở sẽ rất có phúc, tài lộc và may mắn. Vì nó rất hiếm thấy nên khiến nhiều người tò mò muốn được một lần tận mắt thưởng thức.

Trong bài viết này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài hoa này nhé.

ưu đàm mọc trên rào sắt

Xem thêm:

Vài nét về hoa Ưu Đàm

Hoa có rất nhiều tên gọi khác: Hoa Udumbara, theo cách gọi quen trong tiếng Phạn hoặc tiếng Bali. 

Hoa Ô-đàm, Ô đàm bạt la, Ưu đàm bát la, Uất đàm, Ô đàm bát la, Ưu đàm bát hoa, cũng có thể gọi tắt là Đàm hoa.

Tên khoa học của nó là Ficus racemosa (syn. Ficus glomerata),

Thuộc họ Dâu tằm (Moraceae).

Hoa này thường được gọi là cây Cluster Fig/Goolar (Gular) Fig.

Hoa ưu đàm
Hoa ưu đàm

Truyền thuyết về Hoa Ưu Đàm

Khi nhắc đến Ưu Đàm, người ta thường nghĩ tới loài hoa đi liền với Phật Giáo. Họ tin rằng loài hoa này xuất hiện như một sự báo hiệu cho sự xuất hiện ở trần gian của bậc Pháp Luân Thánh Vương (tức là Kim Luân vương, xưng là Di Lạc).

Như Thượng tọa Thích Minh Hạnh hòa thượng thuộc ban trị sự tỉnh hội phật giáo của Sóc Trăng từng chia sẻ với báo chí rằng: “Hoa Ưu Đàm đúng là biểu trưng của Phật giáo, hàng ngàn năm mới nở một lần. Ai có duyên mới gặp. Theo kinh văn của nhà Phật, mỗi khi hoa Ưu Đàm nở thì báo hiệu sẽ có thêm một thánh nhân xuất hiện giữa trần gian này”.

Bên cạnh đó, vị Thượng tọa Hạnh cũng nhấn mạnh thêm: “Ưu Đàm là loài hoa thể hiện sự tôn quý, sâu sắc về mặt tâm linh và đặc biệt đối với những người theo Phật Giáo. Khi thấy hoa xuất hiện sẽ gắn liền với điềm may mắn, an lành. Nhưng cũng theo kinh văn nhà Phật thì Ưu Đàm chỉ xuất hiện trên tiên giới! Còn việc chuyện này có thật hay không thì cho đến nay vẫn chưa có một ai có thể đứng ra giải thích được”.

Hoa Ưu Đàm mọc trên một lá cây
Hoa mọc trên một lá cây

Tuy nhiên, lại cũng có nguồn tin cho rằng, căn cứ vào những thông tin được ghi chép và tra cứu ở những trang kinh sách và từ điển của Phật Giáo suốt hàng ngàn năm lịch sử thì hoa Ưu Đàm trong Phật Giáo chỉ được xem là 1 loại hoa hiếm trong truyền thuyết, thậm chí vẫn chưa có ai từng tận mắt nhìn thấy loài hoa này.

Ngoài ra, trong kinh dịch của Phật Giáo cùng từng nhắc rằng, cây Ưu Đàm trong thực tế sẽ có tán đủ lớn để con người có thể ngồi được dưới gốc.

Để lý giải cho việc Ưu Đàm đến 3000 năm mới nở hoa 1 lần mà người ta thấy, các nhà khoa học chia sẻ rằng những ai cho rằng họ đã nhìn thấy loài hoa hiếm này thì có thể đó là một loại hoa thuộc họ cây Sung (ở Việt Nam lượng cây Sung mọc khá phổ biến). 

Cũng chính vì vậy, có nhiều nguồn tin cho rằng, loài hoa nhỏ như tinh thể li ti thường được bắt gặp không hẳn là hoa Ưu Đàm được nhắc đến trong truyền thuyết của Phật Giáo.

hoa bé li ti trên thân rất mảnh mai như tơ
hoa bé li ti trên thân rất mảnh mai như tơ

Ý nghĩa của hoa Ưu Đàm

Theo Kinh “Pháp Hoa Văn Cú, có thể giải thích dễ hiểu rằng hoa Ưu Đàm nở nghĩa là có những điềm lành linh dị. Đây là Thiên hoa (tức là hoa của trời) được ban xuống nhân gian.

Sự xuất hiện hiếm hoi của loài hoa này đã khiến cho những người bắt gặp nó nhận thấy rằng họ là một trong những người may mắn nhất. Và ngoài ra, loài hoa này cũng được coi trọng và được lan truyền hình ảnh rộng rãi. Cứ mỗi khi có tin loài hoa này xuất hiện thì báo chí và các kênh thông tin, truyền thông nhanh chóng đưa tin để “thỏa mãn” sự tò mò của mọi người.

Hoa có thể mọc trên bất cứ đâu, bất cứ vật liệu gì
Hoa có thể mọc trên bất cứ đâu, bất cứ vật liệu gì

Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc Ưu Đàm có thực sự tồn tại hay không và thực hư việc 3000 năm hoa mới nở một lần, chỉ những người thực sự có duyên thì mới tận mắt nhìn thấy loài hoa này. Và một điều chắc chắn rằng, không ai có thể lên tiếng khẳng định hình dáng, đặc điểm của loài hoa này.

Vì vậy, để kết luận về Ưu Đàm, có thể tạm kết luận rằng đây là một loài hoa quý hiếm, nhắc đến loài hoa này như nhắc đến những điều may mắn, tốt lành nhất!

Hoa ưu đàm mọc trên miệng Phật
ưu đàm mọc trên miệng Phật

Hoa Ưu Đàm theo cách nhìn của khoa học

Theo truyền thuyết và các tài liệu ghi chép,Ưu Đàm là một loài hoa lên mọc giữa chốn hư không, thân như mưa bụi, cực kỳ thanh mảnh. Mỗi bông hoa có hình dáng như chiếc chuông và thường chỉ có 2 cánh mỏng. Khi hoa Ưu Đàm nở, nhụy hoa sẽ tỏa ra một mùi hương thơm nhẹ và thoang thoảng. 

Những bông Ưu Đàm nở rộ thường mang sắc trắng tinh khôi, tạo cảm giác trong lành và không hề nhiễm chút bụi trần nào. Chính vì vậy, loài hoa này được xem như một trong những loài hoa biểu tượng của Phật Giáo. Nhiều người đã xác nhận rằng Hoa Ưu Đàm là một loài hoa có tồn tại, nó từng được phát hiện nhiều nơi trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Việt Nam,…

Khi xét trên phương diện khoa học, các nhà khoa học sau khi nghiên cứu và tìm hiểu thì họ cho rằng hoa Ưu Đàm thực chất là một loại nấm. Nó thuộc hệ thống các loài thực vật bậc thấp, chưa có cấu trúc mô như những loại thực vật khác hiện nay. Theo miêu tả, Ưu Đàm là một thể nhầy trong suốt vắt ngang chiếc lá, màu sắc trong suốt như pha lê.

Khi muốn sinh sản, hoa sẽ tạo ra các thể sinh sản mang bào tử. Khi có điều kiện thích hợp, môi trường thuận lợi sẽ phát triển. Điều đặc biệt nhất của loài hoa này là nó có thể mọc được ở trên mọi loại vật liệu, chất liệu khác nhau. Có nhiều bằng chứng cho thấy loài hoa này có thể mọc trên nhiều loài cây khác nhau hay trên bề mặt kim loại, trên kính, các tấm gỗ hay thậm chí ngay trên các bức tượng Phật. Cũng nhờ đặc điểm này, loài hoa này càng gắn chặt hơn với các truyền thuyết về Phật Giáo.

Thời điểm tháng 07/1997, những bông Ưu Đàm nở rộ đầu tiên được con người phát hiện và tìm thấy ở Hàn Quốc ở trên bức tượng Phật Như Lai được làm từ vàng và đồng. Đây là một sự kiện khá đặc biệt và nhận được sự quan tâm từ mọi người vì lời đồn từ trước tới nay rằng loài hoa này 3000 năm mới nở một lần.

Từ đó, loài hoa này đã khơi gợi sự tò mò của rất nhiều người vì họ tin rằng, những người thực sự có duyên thì mới bắt gặp được loài hoa này.

Tuy nhiên, có một giả thuyết khác là Ưu Đàm thực chất là trứng của loài côn trùng thuộc nhóm Green lacewing. Chúng thường đẻ trên các bề mặt cứng, khô ráo và trứng có hình dạng giống như 1 cái cây nhỏ. Khi ấu trùng chui ra khỏi trứng, vỏ để lại nhìn rất giống 1 bông hoa đã nở.

lý luận rất có cơ sở
lý luận rất có cơ sở

Giả thuyết này được anh Ha Minh Duc đưa ra và xác nhận theo nghiên cứu quá trình phát triển và ảnh anh ghi lại được.

Ảnh anh Minh chụp
Ảnh anh Minh chụp

Theo đó, anh cũng khuyên rằng mọi người nên có cái nhìn khách quan và không nên quá mù quáng tin vào những điều không tưởng.

Anh Minh cho rằng Ưu Đàm là trứng côn trùng
Anh Minh cho rằng Ưu Đàm là trứng côn trùng

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang