Hướng dẫn cách chăm sóc cây vạn niên thanh đúng cách


Cây vạn niên thanh là cây cảnh đẹp, nếu chăm sóc tốt cây sẽ xanh tốt quanh năm. Nếu bạn chăm sóc cây không đúng cách cây có thể kém phát triển thậm chí bị chết vì nhiều lý do. Do đó, để cây luôn xanh tốt các bạn nên biết cách chăm sóc cây vạn niên thanh đúng cách.


Cây vạn niên thanh thủy sinh
Cây vạn niên

Hướng dẫn cách chăm sóc cây vạn niên thanh đúng cách

Để chăm sóc cây vạn niên thanh đúng cách thực ra cũng không có gì khó. Cách chăm sóc cây tương tự như hầu hết các loại cây cảnh khác, các bạn cần lưu ý về đất trồng, phân bón, tưới nước, ánh sáng, nhiệt độ và phòng trừ sâu bệnh. Nghe thì có vẻ cần chú ý rất nhiều thứ nhưng khi làm bạn sẽ thấy việc chăm sóc cây thực ra cũng rất nhàn.

Về đất trồng: cây vạn niên thanh là cây họ ráy nên ưa đất trồng tơi xốp nhiều mùn. Bạn có thể trộn thêm phân hữu cơ vào trong đất để tăng độ mùn cho đất và quan trọng vẫn là đảm bảo đất thoát nước tốt. Sau khi trồng cây khoảng 6 tháng bạn nên thay đất 1 lần để cây phát triển tốt hơn.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Về phân bón: cây vạn niên thanh thường được trồng trong nhà nên lượng phân bón mà cây tiêu thụ không cần nhiều. Bạn có thể bón phân hữu cơ, phân NPK hoặc các loại phân tan chậm cho cây cảnh đều được với thời gian khoảng 1 tháng 1 lần. Riêng phân tan chậm 2 tháng bạn mới cần bón phân 1 lần.

Cây vạn niên thanh
Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Về nước tưới: cây vạn niên thanh là cây ưa ẩm nhưng khi chăm sóc cây vạn niên thanh bạn không nên tưới nhiều vì cây không chịu được úng. Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới cho cây 2 lần là được. Để tránh cây bị úng thì bạn nên kiểm tra đất trước khi tưới, nếu thấy đất đã khô hẳn thì mới tưới thêm. Bên cạnh tưới nước, bạn cũng có thể dùng bình xịt để xịt lên lá cây sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Cây vạn niên thanh có độc không? Có nên trồng trong nhà không
Cây vạn niên thanh

Về ánh sáng và nhiệt độ: cây vạn niên thanh là cây ưa bóng, không chịu được nắng gắt nên vị trí đặt cây cũng cần đặc biệt lưu ý. Cây nên đặt ở nơi có nắng chiếu vào buổi sáng sớm, tránh nắng gắt chiếu trực tiếp vào buổi trưa chiều. Ngoài ra, bạn nên cho cây ra ngoài trời mỗi tuần 1 lần vào buổi sáng sớm để cây hồi phục sức sống. Nếu có thời gian bạn nên cho cây ra ngoài trời 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ càng tốt hơn.

Cây vạn niên thanh
Cách chăm sóc vạn niên thanh

Về phòng trừ sâu bệnh: cây vạn niên thanh trồng trong nhà thường ít gặp sâu bệnh nhưng không phải là không có. Để phòng trừ sâu bệnh các bạn nên chú ý cây gặp các triệu chứng bất thường thì nên có hướng khắc phục ngay. Để phòng bệnh, bạn cũng có thể dùng nước muối loãng lau lá cây và chú ý tưới cây đúng cách vì đất ẩm ướt lâu ngày cũng là một nguyên nhân dẫn đến sâu bệnh hại cho cây cảnh.

Cây vạn niên thanh có độc không? Có nên trồng trong nhà không
Cây vạn niên thanh

Như vậy, có thể thấy rằng cách chăm sóc cây vạn niên thanh rất đơn giản chứ không hề khó. Đất trồng và phân bón vài tháng bạn mới phải quan tâm một lần. Chọn vị trí đặt cây bạn cũng chỉ cần chọn vị trí một lần sau đó cứ đặt cây ở vị trí cũ là được. Về vấn đề sâu bệnh, đôi khi không có sâu bệnh hại cây thì bạn cũng không cần phải lo lắng gì. Cuối cùng chỉ có vấn đề tưới nước là bạn phải lưu ý hàng tuần mà thôi. Khi cây vạn niên thanh thiếu nước sẽ bị héo nên rất dễ nhận biết, còn bình thường mỗi tuần bạn tưới cho cây 2 lần hoặc xem đất trồng khô rồi mới tưới thì cây sẽ luôn xanh tốt quanh năm.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang