Hướng dẫn cách chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy


Với người yêu thích không gian xanh thì để có một khu vườn đẹp là chưa đủ mà còn cần phải hợp phong thủy. Không chỉ là không gian xanh tạo sự thư thái, mát mẻ mà khu vực sân vườn cũng là 1 yếu tố  ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy chung của một ngôi nhà. Trong các bước thiết kế vườn hợp phong thủy thì chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy khu vườn. Dưới đây là cách chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy bạn cần tham khảo để chọn tạo nên khu vườn hợp phong thủy cho nhà mình.

Cách chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy.

Việc lựa chọn và sắp xếp cây xanh hợp phong thủy trồng trong sân vườn với mục đích để tăng tài lộc và vượng khí cho gia chủ. Để chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy bạn cần tuân theo 3 nguyên tắc dưới đây:

huong-dan-cach-chon-cay-trong-trong-vuon-theo-phong-thuy-3

1. Tránh trồng các loại cây kiêng kỵ trong vườn nhà.

Không chỉ chọn cây theo phong thủy, hợp mệnh, hơp tuổi mà khi chọn cây đặc biệt cần tránh những loại cây kiêng kỵ sau:

+ Cây mang tính âm: Nếu chọn cây mang tính âm trồng trong vườn nhà khí âm sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài lộc của gia chủ. Vì vậy khi chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy tuyệt đối phải tránh các loại cây mang điềm xui. + Cây họ quyết, họ cát đằng như: cây liễu, cây bách, cây đa, cây đề, cây dương, câu thiên điểu, cây dâu, … những loại cây này thường nặng âm khí rất năng mang lại điềm xui xẻo.
+ Cây có nhiều gai: Trong phong thủy, những vật nhọn mang năng lượng ko tích cực vì vậy cũng cần tránh trồng cây có nhiều gai.
+ Cây độc mộc ( chỉ 1 cây) : Khi trồng cây cũng kiêng trồng 1 cây độc nhất, chỉ nên trồng theo cặp cân đối.
+ Cây có mùi ảnh hưởng ko tốt đến sức khỏe: Không phải mùi thơm nào cũng tốt cho sức khỏe nên tránh các cây mùi ko tốt như đỗ quyên, dâu, ổi …

Dựa trên đánh giá các yếu tố phong thủy của các loại cây xanh thích hợp trồng trong vườn nhà, dưới đây khu vuon xanh sẽ liệt kê cho các bạn một số loại cây phong thủy sân vườn có tác dụng bổ sung vượng khí, mang lại tài vận cho gia chủ:

 • Cây Tùng: Đứng đầu trong bộ tứ quý tùng là loại cây có khả năng thanh lọc không khí, tạo luồng không khí trong lành cho ngôi nhà. Bên cạnh đó Tùng luôn đai diện cho sự khỏe khoắn ngay thẳng vĩnh cửu và trường thọ vì vậy cây Tùng trong sân vườn sẽ mang lại nhiều sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.
 • Cây Trúc (Trúc quân tử): Loại cây biểu tượng cho sự phú quý vì vậy trồng cây Trúc xung quanh hàng rào, hay trước hiên, trong sân nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt.
 • Cây Lựu: Cây phong thủy mang biểu tượng của sự no đủ, hạnh phúc. Trồng lựu sẽ giúp cho không khí gia đình luôn đầm ấm.
 • Cây Cam/Chanh: Cam và chanh là 2 cây dễ trồng, cho nhiều trái mang ý nghĩa sung túc vì vậy trồng cam/chanh trước nhà sẽ đem lại nhiều cơ hội làm ăn hay lợi nhuận đến gia chủ.
 • Cây Thông: Trong phong thủy, thông là loại cây mang sức sống mãnh liệt, vượng khí vì mang ý nghĩa trường thọ thích hợp với gia đình có người lớn tuổi, người già.

huong-dan-cach-chon-cay-trong-trong-vuon-theo-phong-thuy-2

2. Bố trí cây phong thủy trong vườn đúng hướng

Dẫu cho bạn đa chọn đúng cây phong thủy thế nhưng chọn sai vị trí trồng thì hiệu quả phong thủy của cây cũng suy giảm đi rất nhiều vì vậy đây cũng là vấn đề quan trọng cần để tâm.

Theo phong thủy có hướng cát và hung vì vậy trồng cây ở sân vườn trước hoặc sau đều phải trồng hướng cát, không trồng hướng hung. Bên cạnh đó tùy thuộc vào hướng của cổng chính và sân vườn mà chúng ta cần chọn cây và vị trí trồng sao cho hợp lý nhất.

 • Hướng Nam và Đông Nam: Là hướng có gió lành thổi tới (khí tốt) nên trồng cây có chiều cao thấp để đón gió. Bạn cũng có thể trồng một vài cây tùng ở hướng Nam, vì đây cũng là hướng tốt hợp phong thủy.
 • Hướng Bắc và hướng Đông Bắc: Đây là hướng gió mùa vì vậy thường có khí lạnh (khí độc) thổi xuống nên trồng những cây có khả năng chắn gió để ngăn khí độc.
 • Hướng Tây Bắc chính là hướng Càn, cây cối mang mệnh Mộc tinh, vì thế những nhà ở hướng Tây Bắc có thể trồng cây to để bảo vệ chủ nhân của ngôi nhà.
 • Hướng Tây và hướng Tây Bắc nắng nhiều, nắng hại vì vậy cần trồng những loại cây có tán rộng.

huong-dan-cach-chon-cay-trong-trong-vuon-theo-phong-thuy

3. Lưu ý các vật dụng trang trí.

Với khu vườn phong thủy để tạo được không gian xanh như ý bên cạnh việc chọn đúng cây phong thủy, chọn đúng hướng trồng cây gia cũng cũng cần lưu ý đến các vật dụng trang trí hỗ trợ. Khi chọn vật dụng trang trí cần tránh những điều dưới đây:

 • Lát sân bằng đá:  Đá tính lạnh mang âm khí vì vậy lát sân bằng đá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và việc làm ăn
 • Lắp đèn quá thấp hoặc đèn có ánh sáng mờ: Đèn thấp và đèn có ánh sáng mờ tạo sự âm u ko tốt cho phong thủy vì vậy cần ưu tiên đèn có màu sắc mạnh.
 • Làm ao giữa sân: Ao giữa sân cũng làm cho âm khí vượng, đất đai ẩm ướt cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là 3 nguyên tắc cơ bản khi chọn cây trồng trong vườn theo phong thủy mà bạn cần tuân theo để có khu vườn như ý hợp phong thủy. Hy vọng, những kiến thức cơ bản trên có thể giúp bạn hạn chế các sai lầm khi bày trí phong thủy sân vườn. Chúc các bạn có một khu vườn như ý.


© 2023 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang