Cây nghệ – Cách trồng, chăm sóc đơn giản tại nhà, cho năng suất cao


Cây Nghệ là gia vị tạo màu được sử dụng rất nhiều trong các món ăn: luộc gà, kho thịt, cá… Nghệ cũng có rất nhiều công dụng cực kỳ hữu ích mà trong đông y thường sử dụng: làm đẹp da, chữa viêm loét dạ dày, giúp vết thương nhanh liền, kháng viêm, chống ung thư…

Vậy, trồng cây nghệ có khó không? Trồng tại nhà như thế nào? Ở bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng rất đơn giản tại nhà mà lại cho năng suất cao.

Cách trồng cây nghệ (kỹ thuật trồng)

Cây nghệ trồng thành từng luống
Cây nghệ trồng thành từng luống

Chuẩn bị các điều kiện để trồng nghệ

Cây nghệ phù hợp với khí hậu ôn hòa, đất ẩm và có nhu cầu lượng nước cao nên thích hợp nhất là trồng vào đầu mùa mưa.

 • Thời vụ:

Nghệ được trồng chủ yếu vào 2 mùa (tháng 2-4 và tháng 11-12) tại miền Bắc.

Ở Miền Nam thì được trồng vào thời tiết có độ ẩm cao. Đó là những thời điểm thuận lợi cho sự phát triển tự nhiên của nghệ, ngoài ra, bạn có thể trồng ở tất cả các thời điểm trong năm, nhưng chú ý đến lượng nước và điều kiện sống của cây nghệ, để nó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Cây nghệ
Ở Miền Nam thì nghệ được trồng vào thời tiết có độ ẩm cao
 • Đất trồng

Cũng giống như gừng, nghệ ưa đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước tốt. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

 • Chọn củ giống

Cũng như Gừng, cây nghệ sinh sản vô tính nên được trồng từ củ. Các mầm ngủ mọc thành thân giả mang lá và hoa sống suốt năm cho đến mùa đông thì tàn lụi và cứ lặp lại như vậy.

Nên chọn những củ to và không quá già làm củ giống, nếu củ có nhiều nhánh thì nên tách ra.

Nên để củ vào nơi ẩm, ánh sáng yếu (gầm cầu thang, nhà tắm…) hoặc ủ trong cát, đất ẩm trong khoảng 5-7 ngày để mầm phát triển.

Củ nghệ tươi
Củ nghệ tươi

Tiến hành trồng cây nghệ

 • Đào hốc sâu 20-25cm, mỗi hốc đặt một khúc nghệ giống. Khoảng cách cây cách cây là 20-25cm, hàng cách hàng khoảng 30-35cm.
Cây nghệ đang lên mầm
Nghệ đang lên mầm
 • Sau khi đặt nghệ thì phủ lên một lớp đất mỏng rồi lấy rơm rạ phủ lên trên. Chú ý tưới nước cho đủ ấm để củ nghệ nhanh nảy mầm. Sau khoảng một tuần mầm nghệ bắt đầu nhú lên. Chúng ta có thể để nguyên lớp rơm rạ vì mầm nghệ mọc khá khỏe. Khi nghệ bắt đầu nhú ra khỏi mặt đất thì nên kiểm tra thường xuyên để xử lý các mầm hỏng. Nếu có cây thối thì phải kịp thời thay cây mới.

Hình ảnh có liên quan

Cách chăm sóc cây nghệ

 • Cần giữ ẩm cho đất sau trồng, đặc biệt là tháng đầu tiên. Tuy nhiên không để nghệ bị úng ngập sẽ gây thối củ, tỷ lệ chết cao.
 • Để củ có thể phát triển tốt, sau khi cây nghệ mọc khoảng 20-25 ngày (nghệ đã có khoảng 6 lá) thì bón lọt đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà, phân trùn quế… cho nghệ. Sau đó tiến hành vun gốc để tạo độ xốp cho đất, kích thích cây phát triển nhanh. Cứ khoảng 1 tháng lại tiến hành bón thúc cho nghệ 1 lần.

Hình ảnh có liên quan

 • Nếu lá nghệ phát triển quá nhanh thì nên cắt bỏ một số lá, giảm bớt nước tưới để làm hạn chế sự ra lá. Sau khi cây phát triển chậm lại thì tiếp tục tưới ẩm, vun gốc để đất tơi xốp.
 • Lưu ý làm cỏ (chủ yếu làm bằng thủ công) sạch tránh tình trạng bị tranh giành các chất dinh dưỡng của nghệ. Không nên sử dụng thuốc trừ sâu vì các chất này sẽ ngấm vào củ, không tốt cho chất lượng cũng như gây nguy hại cho người sử dụng.
 • Sâu bệnh: Nghệ có mùi hắc và không dễ chịu cho lắm nên lượng sâu bệnh rất ít, tuy nhiên cũng nên đề phòng để khắc phục kịp thời.
 • Tránh ngập úng: Nên tạo các rãnh nước hoặc các lỗ nhỏ nếu trồng bằng thùng xốp, hộp nhựa… để nước được thoát một cách tốt nhất, tránh cho cây bị ngập úng.

  Thu hoạch cây nghệ

Kết quả hình ảnh cho thu hoạch nghệ

Kết quả hình ảnh cho củ nghệ mầm

Nếu nghệ không thấy lá non mọc ra, các lá già bắt đầu khô lại, ngả màu vàng nhạt, khi đào lên thấy vỏ củ nghệ ngả màu vàng sẫm, da đã bắt đầu bóng là lúc có thể thu hoạch được. Khi đào phải nhẹ tay để tránh làm trầy củ tạo vết thương và sâu bệnh dễ xâm nhập.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang