Nhân giống cây cau tiểu trâm, phương pháp và cách làm


Cau tiểu trâm là cây cảnh đẹp được nhiều người yêu thích chọn làm cây trồng trang trí trong nhà. Cau tiểu trâm cũng rất dễ chăm sóc, bạn chỉ cần chú ý bón phân và tưới nước đúng cách thì cây sẽ đảm bảo tươi tốt quanh năm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhân giống cây cau tiểu trâm tại nhà rất đơn giản. Nếu bạn chưa biết phương pháp nhân giống cây cảnh này thì hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu ngay sau đây.


Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Phương pháp nhân giống cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm là cây có hoa và quả nhưng quả cây không dùng để nhân giống mà cau tiểu trâm thường nhân giống bằng phương pháp tách bụi. Khi cau tiểu trâm phát triển tốt cây sẽ đẻ nhánh ở gốc và tạo thành những thân mới. Khi thâm mới có số lượng đủ nhiều các bạn có thể tách các thân này ra để trồng thành các bụi khác nhau. Đây là cách nhân giống cau tiểu trâm phổ biến được hầu hết các tiệm cây cảnh và người trồng cây cảnh áp dụng cho cây cau tiểu trâm.

Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Cách làm

Để nhân giống cây cau tiểu trâm bằng phương pháp tách tụi không khó. Các bạn cũng chỉ cần thực hiện tách bụi như các loại cây khác. Khi trồng lại vào trong chậu thì bạn nên lưu ý dùng đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng để cây nhanh chóng phục hồi sau khi tách bụi. Cách làm cụ thể như sau:

  • Chuẩn bị chậu trồng cây mới: chậu trồng cây mới không cần quá to nhưng cũng không nên nhỏ quá để cây còn có không gian phát triển. Điểm lưu ý là chậu trồng cây cần có lỗ thoát nước để cây không bị úng khi trồng.
  • Chuẩn bị đất trồng, phân bón: đất trồng tốt nhất các bạn nên mua đất trồng cây cảnh ở các tiệm bán cây cảnh. Nếu bạn tự chuẩn bị đất thì nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt là được. Khi đã có đất bạn nên trộn đất với phân bón để cung cấp dinh dưỡng cho cây sau khi trồng  lại.
  • Nhấc cây ra khỏi chậu: cây cau tiểu trâm sau khi trồng lâu sẽ phát triển tốt với nhiều thân. Những chậu cây này bạn dùng để tách bụi là tốt nhất. Trước tiên hãy nhẹ nhàng đào hết cả cây ra khỏi chậu trồng. Lưu ý là càng ít làm đứt rễ cây càng tốt.
  • Tiến hành tách bụi: bạn nhẹ nhàng tách bớt đất bám trên rễ cây sau đó dùng tay tách bụi cây thành nhiều bụi nhỏ. Mỗi bụi nhỏ có thể có từ 3 – 5 cây là được. Với số lượng cây như vậy sau này cây sẽ có không gian phát triển nhiều. Khi tách cây, các bạn nhớ làm nhẹ nhàng và cố gắng làm đứt càng ít rễ cây càng tốt.
  • Trồng lại cây vào trong chậu mới: sau khi tách được thành các bụi cây nhỏ hơn, các bạn dùng đất và chậu cây mới chuẩn bị trồng lại cây. Khi trồng hãy lưu ý ấn phần đất ở gốc cây chặt một chút để cây không bị đổ và sống tốt hơn.
  • Chăm sóc cây mới trồng: sau khi đã trồng lại được cây thành các bụi cây nhỏ hơn, các bạn hãy đặt cây vào nơi thoáng mát, có bóng râm (trong nhà). Tưới nước cho cây đầy đủ và duy trì tưới nước định kỳ 3 ngày 1 lần. Ban đầu cây có thể hơi héo nhưng sau khoảng 1 tuần cây có thể hồi phục và bắt đầu tươi trở lại.
Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Với cách nhân giống cây cau tiểu trâm trên, bạn hoàn toàn có thể tự nhân giống cây tại nhà rất đơn giản. Khi nhân giống cây, các bạn chỉ cần chú ý làm nhẹ nhàng và tránh làm hư hại bộ rễ thì cây sẽ hồi phục rất nhanh. Chậu trồng cây mới các bạn cũng nên chọn chậu hơi to một chút để cây trồng có không gian phát triển thêm.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang