Cây Việt Quất – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc


Cây Việt quất – hiện nay Quả Việt Quất đang rất được ưa chuộng không chỉ ở Việt Nam, mà cả trên thế giới. Tại Việt Nam, Việt Quất thường xuyên là nông sản thuộc hàng nhập khẩu nhiều nhất. Ngoài giá trị về đồ ăn, ngon và mùi vị hấp dẫn, nó còn có có nhiều công dụng khác tích cực đối với sức khỏe cơ thể: ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ tiêu hóa hay cải thiện hệ miễn dịch…

Tuy nhiên, để tìm hiểu về đặc điểm, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như quá trình nhân giống, trồng và chăm sóc loại cây này ra sao, hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Việt Quất

Tên gọi: Việt Quất, Ỏng Ảnh, Sim Úc

Nguồn gốc: Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc

Tên khoa học : Blueberry, Vaccinium myrtillus

Họ Thạch nam.

Việt Quất có thân gỗ dạng thân bụi (mọc thành bụi). Mọc thẳng đứng hoặc sát đất, chiều cao từ 30cm – 4m.

Lá Việt Quất hình elip, màu xanh lam nhạt, đậm hơn vào mùa hè và ngả tím khi mùa thu.

Hoa hình chuông, màu trắng, dài khoảng 4-5cm, hoa nở vào mùa xuân.

Quả Việt Quất giống quả vối của Việt Nam nhưng to hơn một chút, màu tím than, hoặc đen nhạt. Thịt quả màu tím phớt hồng. Quả thường có vào mùa hè, thường mọc thành chùm. Cây bụi cao có khả năng cho 5-6kg quả, cây nhỏ sát đất thường cho tầm 1-1,5kg.

Cây Việt quất
Cây Việt quất

Cách trồng (kỹ thuật trồng) cây Việt Quất

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển Cấy Việt Quất

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp: 20-35 độ C

Ánh sáng: Việt Quất là giống cây ưa sáng.

Đất: phù hợp với loại đất mùn, than bùn giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Độ PH khoảng 5.

Thời vụ: trồng tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu hè.

Độ ẩm: Việt Quất là cây ưa ẩm, chú ý giữ ẩm thường xuyên cho cây.

Cây Việt Quất
trồng tốt nhất vào mùa xuân hoặc đầu hè.

Cách trồng (Kỹ thuật trồng): Cây Việt Quất

Chúng ta có 2 cách trồng cây Việt Quất: Trồng bằng hạt và trồng bằng cách ghép cành. Trong đó, phương pháp ghép cành cho hiệu quả hơn về thời gian cũng như về mặt kinh tế.

Với phương pháp trồng bằng hạt, ta tiến hành chọn hạt to và chắc (chú ý, mua hạt giống từ những nơi uy tín, tỉ lệ nảy mầm cao).

Sau đó tiến hành ngâm hạt trong nước ấm 1 ngày để cho vỏ mềm và dễ tách hạt, nảy mầm. Tiếp theo đem hạt reo 2-3 xuống hố đã đào sẵn (hố sâu vừa phải để hạt còn lấy oxy hô hấp, mầm nảy dễ đâm trồi lên lấy ánh sáng), rồi lấp lớp đất mỏng lên phía trên.

Chú ý giữ ẩm cho hạt. Sau 1 tuần, hạt sẽ nảy mầm và đùn đất lên.

Cây Việt Quất
Giống Việt Quất

cây việt quất

Cách chăm sóc cho cây Việt Quất

Sau khi cây cao được chừng 15-20cm, ta tiến hành trồng cây ở khu vực định sẵn. Chú ý bón lót phân chuồng, phân hữu cơ cho đất trước 1 tháng và tưới nước duy trì độ ẩm khoảng 1 tháng sau khi trồng.

Chú ý khi trồng trong chậu: Chậu phải có kích thước lớn: 40x60cm trở lên. Giữ ẩm và bón phân, các chất dinh dưỡng thường xuyên cho cây vì lượng đất ít, cây dễ bị khô hạn.

Sau khi cây được 3 tháng tuổi, tiến hành bón phân chuồng, kết hợp NPK để kích thích cây phát triển. Ta có thể bón theo liều lượng và thời gian ghi trên bao bì của các loại phân.

Chú ý: bón phân cách gốc chừng 30cm.

Thường xuyên làm cỏ và diệt sâu ăn lá cũng như những loại nấm thân, lá cho cây.

Kết quả hình ảnh cho cây việt quất

Cắt tỉa:

Sau khoảng 7 tháng, lúc này cây đã phát tán rộng, to và cao hơn, chúng ta tiến hành tỉa cành cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn, đâm nhiều chồi hơn, tăng độ thoáng cho cây. Ta tỉa bằng cách cắt những cành già, sâu bệnh.

Chú ý, trong 2 năm đầu nếu trồng bằng hạt thì nên ngắt hoa, cắt tỉa cành thường xuyên để tạo tán cho cây phát triển tốt hơn.


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang