Điều kiện trồng Sâm ngọc linh như thế nào?


Điều kiện trồng Sâm ngọc linh như thế nào? Sâm ngọc linh vốn được coi là 1 trong 5 loài sâm quý giá nhất trên thế giới. Thành phần các chất dinh dưỡng và dược lý của nó là vượt trội so với các loài còn lại. Nó chứa số loại saponin nhiều gấp đôi so với sâm Triều Tiên, Mỹ hay Nhật Bản, công dụng cũng tốt hơn rất nhiều.

Chính vì lý do đó mà rất nhiều người muốn gieo trồng loại cây này để có thể tận dụng được hiệu quả của nó mà không phải trả một cái giá quá đắt để mua như ở ngoài thị trường hiện nay. (Giá ngoài thị trường hiện nay giao động trong khoảng 60-70 triệu đồng/1kg, thậm chí hàng loại tốt, đẹp mã có thể lên tới cả trăm triệu, củ càng to thì giá càng cao, ngoài ra, người ta còn tính giá theo nguồn gốc của sâm).

Hình ảnh có liên quan

Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là: Sâm Ngọc Linh có trồng được ở Đồng Bằng không? Có trồng được ở miền Bắc không? Điều kiện trồng Sâm ngọc linh như thế nào? Cùng Khu Vườn Xanh đi tìm câu trả lời nhé.

Câu trả lời là có nhiều người thử, nhưng chưa thành công.

Có 2 cách trồng hiện nay, là trồng dưới những tán cây to trên độ cao 1200m trở lên và trồng trong phòng thí nghiệm. Người ta đã trồng thành công trong phòng thí nghiệm tại Đà Lạt, Lâm Đồng bằng phương pháp invitro (Công nghệ vi nhân giống (nuôi cấy mô thực vật)). Phương pháp này bước đầu đã cho ra hoa và quả, khá thuận lợi.

Kết quả hình ảnh cho trồng cây sâm ngọc linh tại tam đảo

Điều kiện để cây sâm Ngọc Linh phát triển thuận lợi:

Điều kiện trồng Sâm ngọc linh

  • Độ cao: trên 1200m
  • Thời tiết: Ẩm 85-87% trung bình
  • Đất: giàu mùn, độ ẩm cao
  • Ánh sang: Ánh sáng yếu, độ che phủ 70%
  • Nhiệt độ: 15-19 độ C
  • Lượng nước bốc hơi trung bình 670-770mm

Dựa vào các yếu tố, điều kiện trên, để cây phát triển được bình thường và ra hoa, kết quả tại các tỉnh đồng bằng tương đối khó, hoặc rất khó.

Miền bắc có trồng được không? (Điều kiện trồng Sâm ngọc linh)

Đã có một số thông tin rộ lên trước đây cho rằng ở Na Hang, Tuyên Quang phát hiện rất nhiều sâm Ngọc Linh. Tin đồn đó kéo theo rất nhiều hệ lụy, các gia đình bỏ bê công việc vào rừng chen nhau chỉ để tìm cho được thứ cây quý hiếm này. Tuy nhiên, thứ mà họ tìm được không phải sâm Ngọc Linh, mà là một dạng của tam thất hoang, có nguồn gốc ở Trung Quốc với giá chỉ 500-700k/1kg.

 

Tam Đảo, Sapa người ta cũng đã thử nghiệm trồng cây Sâm Ngọc Linh, bước đầu sau vài năm đã thu được kết quả khả quan, cây đã ra hoa và quả, trên quả có chấm đen (1 dấu hiệu đặc trưng của loại sâm này, và chỉ hạt có chấm đen mới nảy mầm).

Hi vọng tới đây, với nền khoa học kỹ thuật phát triển, với nhiều phương pháp nhân giống, lai tạo mới có thể giúp sâm Ngọc Linh thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu, đất đai hơn để có thể phổ biến và hạ giá thành, giúp mọi người đều có thể sử dụng được.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang