Tác dụng của cây vạn niên thanh, lợi nhiều hay hại nhiều


Vạn niên thanh là cây cảnh được trồng rất phổ biến ở Việt Nam. Loại cây này từng được “lên truyền hình” vì nó có chứa độc tố. Tuy nhiên, cũng không phải vì thế mà phủ nhận những tác dụng rất tốt của loại cây này. Nếu bạn chưa biết về tác dụng của cây vạn niên thanh thì hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu ngay sau đây để xem loại cây này tốt hay không tốt, lợi nhiều hay hại nhiều nhé.


Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Tác dụng của cây vạn niên thanh

1. Cây vạn niên thanh lọc không khí rất tốt

Cây vạn niên thanh được biết đến là cây có chứa độc tố. Nguyên nhân độc tố trên cây là từ một loại hợp chất gọi là canxi oxalat dạng tinh thể ngậm nước. Chất này gây độc đối với con người nếu nuốt phải và gây kích ứng da mạnh ở những vùng da nhạy cảm. Tuy nhiên, cũng chính canxi oxalat dạng tinh thể này lại giúp cây có khả năng lọc không khí tuyệt vời. Cây có thể lọc được tới 95% các hợp chất bay hơi có độc như benzen, formaldehyde, trichloroethylene, xylene và toluene. Những hợp chất bay hơi này chính là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư liên quan đến đường hô hấp. Việc cây vạn niên thanh có thể lọc sạch các hợp chất bay hơi này giúp không khí bớt ô nhiễm và mang lại sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: Cây vạn niên thanh có độc không

2. Hấp thu xác bức xạ điện tử

Các đồ điện tử khi hoạt động đều phát ra các bức xạ điện tử. Những bức xạ này theo nhiều nghiên cứu là không tốt cho sức khỏe của con người nếu thường xuyên tiếp xúc hoặc tiếp xúc trong môi trường có bức xạ cao. Để giảm các bức xạ điện tử này, bạn nên tránh xa các đồ điện tử hoặc có thể trồng cây xanh trong nhà như cây vạn niên thanh vì cây xanh có thể hấp thu bớt các bức xạ điện tử. Do đó, trồng cây vạn niên thanh trong nhà về lâu dài giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cây vạn niên thanh
Tác dụng của cây vạn niên thanh

3. Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Cây vạn niên thanh là một loại cây xanh và khi cây quang hợp sẽ nhả oxy. Do đó, trồng cây vạn niên thanh trong nhà sẽ giúp không gian trong nhà thoáng mát mà lại cải thiện được chất lượng không khí. Lưu ý là không nên trồng trong phòng ngủ vì ban đêm cây sẽ quang hợp ngược tức là hấp thu oxy và nhả khí cacbonic. Trồng cây trong phòng ngủ sẽ khiến giảm lượng oxy trong phòng vào buổi đêm.

4. Cây vạn niên thanh giúp trang trí rất đẹp

Cây vạn niên thanh được trồng rất nhiều như một loại cây cảnh giúp trang trí rất đẹp. Loại cây này có lá xanh tốt quanh năm nên được rất nhiều người yêu thích. Do là cây cảnh nên tác dụng trang trí này chắc không cần phải nói nhiều.

5. Tác dụng phong thủy của cây vạn niên thanh

Ngoài việc là một cây cảnh thì cây vạn niên thanh còn là một cây phong thủy. Vạn niên thanh tượng trưng cho sức khỏe, sự trường tồn và cả may mắn. Chính vì ý nghĩa như vậy nên cây vạn niên thanh có thể trồng được trong nhà làm cây phong thủy giúp gia chủ có nhiều sức khỏe và may mắn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cây vạn niên thanh
Tác dụng của cây vạn niên thanh

Lợi nhiều hay hại nhiều

Với những tác dụng vừa kể trên, có thể thấy rằng cây vạn niên thanh có rất nhiều điểm tốt. Nếu so sánh giữa điểm lợi và điểm hại của cây vạn niên thanh thì rõ ràng nhiều người e ngại loại cây này nhiều hơn vì nó có độc. Độc tố của cây vạn niên thanh là loại độc tố nhẹ không gây chết người nhưng dẫu sao cây có độc vẫn có cảm giác nguy hiểm nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên phủ nhận những công dụng tốt của loại cây này. Theo lời khuyên từ Khu Vườn Xanh, nếu nhà có trẻ nhỏ thì bạn không nên trồng loại cây này trong nhà nhưng vẫn có thể trồng ngoài sân hay trang trí ngoài hiên. Còn nếu gia đình không có trẻ nhỏ thì bạn có thể trồng vạn niên thanh trong nhà cũng rất tốt. Loại cây này vừa có tác dụng trang trí lại có tác dụng phong thủy với nhiều ý nghĩa tốt lành.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang