Tuổi mùi hợp cây gì? Hướng dẫn chọn cây phong thủy tuổi mùi


Tuổi mùi hợp cây gì – Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn chọn cây phong thủy hợp tuổi mùi. Thực ra, tuổi mùi tùy vào tuổi và mệnh khác nhau mà sẽ hợp với các loại cây khác nhau. Do đó, bạn cần phải xác định được bản thân thuộc mệnh nào thì mới có thể chọn được loại cây phong thủy phù hợp. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tuổi mùi hợp cây gì và cách chọn cây phong thủy tuổi mùi phù hợp với từng tuổi khác nhau.

Tuổi mùi hợp cây gì
Tuổi mùi hợp cây gì

Cách chọn cây phong thủy tuổi mùi theo tuổi, theo mệnh

Để trả lời câu hỏi tuổi mùi hợp cây gì chúng ta cần căn cứ theo mệnh để chọn. Mỗi mệnh tương ứng với 1 thuộc tính trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi thuộc tính ngũ hành lại có màu sắc đặc trưng riêng ví dụ như thuộc tính hỏa là màu đỏ, cam, hồng. Thuộc tính Kim là màu trắng, bạc. Thuộc tính mộc là màu xanh lá cây, xanh lá mạ. Thuộc tính Thủy là màu xanh da trời, xanh đen, xanh lam. Thuộc tính thổ là màu nâu đất, màu vàng. Căn cứ vào sự tương sinh tương khắc của các thuộc tính ngũ hành và màu sắc của từng thuộc tính mà chúng ta sẽ chọn được các màu hợp với mệnh và không hợp với mệnh đó. Từ các màu này, chúng ta sẽ chọn được cây phong thủy hợp phong thủy và không hợp phong thủy với bản thân (Xem vòng tròng ngũ hành bên dưới để biết về sự tương sinh tương khắc).

Tính tuổi mùi hợp cây gì theo ngũ hành
Tính tuổi mùi hợp cây gì theo ngũ hành

Về thuộc tính của mệnh và cách tra mệnh theo tuổi thì có nhiều cách để tra. Các bạn có thể tính theo công thức hoặc tra theo năm nhưng lời khuyên từ Khu Vườn Xanh là bạn nên tra cứu theo bảng là tốt nhất để tránh việc tính toán theo công thức có thể gây ra nhầm lẫn. Các bạn hãy nhìn bảng sau để biết tương ứng với tuổi mùi nào thì có mệnh gì rất dễ dàng.

Năm sinh Tuổi (Thiên can) Mệnh
1955, 2015 Ất mùi Kim (Sa Trung Kim)
1979, 2039 Kỷ mùi Hỏa (Thiên Thượng Hỏa)
1967, 2027 Đinh mùi Thủy (Thiên Hà Thủy)
1943, 2003 Quý mùi Mộc (Tùng Bách Mộc)
1991 Tân mùi Thổ (Lộ Bàng Thổ)

Tuổi mùi hợp cây gì

Với giải thích bên trên, chắc các bạn vẫn chưa hiểu rõ tuổi mùi hợp cây gì phải không. Chúng ta sẽ thử tính một tuổi cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn nhé. Các tuổi khác các bạn cũng tính tương tự là được. Ví dụ bạn sinh năm 1991 và muốn chọn cây phong thủy hợp với bản thân. Các bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định năm sinh theo năm âm lịch

Nhiều bạn thấy năm sinh là năm 1991 nhưng đôi khi tính theo âm lịch lại không phải năm 1991 mà là năm 1990. Bạn nào sinh trong khoảng từ 15/2/1991 (dương lịch) đến 3/2/1992 (dương lịch) mới có năm âm lịch là năm 1991. Ngoài khoảng thời gian này sẽ là năm 1990 hoặc 1992 nhé.

  • Bước 2: Tra bảng để biết tuổi đó thuộc mệnh gì

Sau khi chắc chắn năm sinh theo âm lịch là năm 1991, các bạn hãy tra bảng bên trên để biết năm 1991 thuộc mệnh nào. Theo bảng trên thì năm 1991 là năm Tân Mùi thuộc mệnh Thổ (Lộ Bàng Thổ). Như vậy, có thể xác định năm 1991 có mệnh Thổ.

  • Bước 3: Nhìn vào vòng ngũ hành để biết màu sắc đặc trưng theo mệnh

Nhìn vào vòng ngũ hành bên trên sẽ thấy thuộc tính thổ tương ứng với mệnh thổ có dải màu đặc trưng là màu nâu đất và màu vàng rất dễ nhận biết. Đây được gọi là màu bản mệnh của mệnh thổ.

  • Bước 4: Xét các yếu tố tương sinh tương khắc của mệnh vừa tìm được bên trên

Theo vòng ngũ hành tương sinh tương khắc, thuộc tính thổ liên quan nhiều đến các thuộc tính Mộc, Hỏa và Kim. Trong đó, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim và Mộc khắc Thổ. Các bạn có thể hiểu là Hỏa sinh Thổ tức là Hỏa sẽ giúp thổ lớn mạnh hơn bổ trợ cho Thổ. Thổ sinh Kim tức là Thổ bổ sung cho Kim giúp kim ngày càng phát triển. Mộc khắc Thổ tức là Mộc mà đi kèm với thổ sẽ khiến thổ ngày càng suy kiệt, mộc ngày càng lớn mạnh. Các màu sắc đi kèm với các thuộc tính liên quan đến hệ thổ gồm: Hệ kim: màu trắng, màu bạc. Hệ hỏa: màu hồng, màu đỏ, màu cam. Hệ mộc: màu xanh lá cây, xanh lá mạ.

  • Bước 5: Tổng hợp các màu sắc thuộc bản mệnh và màu của hệ tương sinh để chọn cây, tránh chọn các cây có màu của hệ tương khắc và màu của hệ bán tương khắc (hệ mà bản thân tương sinh).

Từ các màu sắc vừa kể trên, có thể có thể thấy hệ thổ phù hợp với các màu sắc là màu của hệ thổ và hệ hỏa (tương sinh), không phù hợp với hệ kim và hệ mộc (tương khắc). Chính vì thế, màu phù hợp với mệnh thổ là màu nâu đất, vàng, đỏ, cam, hồng. Màu không hợp với mệnh thổ là màu xanh lá cây, xanh lá mạ, trắng, bạc.

  • Bước 6: Chọn cây chứa các màu sắc hợp với bản mệnh vừa tìm được.

Đến đây, chúng ta sẽ chọn các cây hợp với mệnh thổ. Các cây hợp mệnh thổ sẽ là các cây có màu sắc hợp mệnh thổ vừa kể trên, tránh chọn các cây có màu sắc không hợp với mệnh thổ. Một số cây đáp ứng được các yêu cầu về màu sắc trên có thể kể ra như cây trầu bà vàng (Thổ), cây trúc nhật (Thổ), cây thiết mộc lan (Thổ), cây hoa hồng vàng (Thổ), thiết mộc lan (Thổ), sen đá nâu (Thổ), cây đuôi công hồng (Hỏa), cây trạng nguyên (Hỏa), cây kim ngân lượng (Hỏa), cây lan quân tử (Hỏa), cây hồng môn (Hỏa), cây Vạn Lộc (Hỏa), cây trầu bà đế vương đỏ (Hỏa), cây đa búp đỏ (Hỏa), … Nên tránh các cây thuộc hệ mộc và kim như cây cỏ lan chi (kim), cây bạch mã hoàng tử (kim), cây vạn niên thanh (Kim), cây ngũ gia bì (Mộc), cây lưỡi mèo xanh (Mộc), cây trường sinh (Mộc), … bạn có thể tham khảo 5 bài viết sau để biết thêm về một số loại cây thuộc từng thuộc tính ngũ hành:

Với các bước trên, nếu bạn sinh năm khác tuổi mùi thì cũng làm từng bước tương tự để chọn được một cây hợp phong thủy nhé. Bên cạnh việc chọn cây theo màu sắc, các bạn cũng có thể kết hợp chọn cây theo tên gọi và ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn muốn cầu tài lộc thì chọn cây như cây kim ngân lượng, cây kim tiền, cây vạn lộc, cây kim ngân … Nếu muốn cầu về học hành thì chọn cây trạng nguyên hay cây lan quân tử. Nếu bạn muốn cầu tình duyên thì có thể chọn cây hạnh phúc, cây bạch mã hoàng tử. Nếu muốn cầu sức khỏe thì có thể chọn cây sống đời, cây trường sinh, cây cúc Vạn Thọ, … Các loại cây này có tên gọi rất ý nghĩa liên quan trực tiếp đến mong muốn của người trồng nên cũng là một yếu tố để chọn cây phong thủy hợp tuổi mùi.

Một số cây phong thủy tuổi mùi phổ biến:

Cây thủy trúc trồng thủy sinh hợp với tuổi Đinh Mùi
Cây thủy trúc trồng thủy sinh hợp với tuổi Đinh Mùi (Thủy)
Cây trường sinh hợp với năm Mậu mùi (Mộc)
Cây trường sinh hợp với năm Quý mùi (Mộc)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Canh Mùi (Kim)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Ất Mùi (Kim)
Cây lan ý
Cây lan ý hợp với người tuổi Ất Mùi (Kim)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Giáp Mùi (Hỏa)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Kỷ Mùi (Hỏa)
Cây lưỡi mèo xanh
Cây lưỡi mèo xanh hợp tuổi Quý Mùi (Mộc)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Giáp Mùi (Hỏa)
Cây lan quân tử hợp với tuổi kỷ Mùi (Hỏa)
 
Cây phát tài ý hợp với tuổi Canh Mùi (Thổ)
Cây phát tài ý hợp với tuổi Tân Mùi (Thổ)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Giáp Mùi (Hỏa)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Kỷ Mùi (Hỏa)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Nhâm Mùi (Thủy)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Đinh Mùi (Thủy)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Canh Mùi (Kim)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Ất Mùi (Kim)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi GiápMùi (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Kỷ Mùi (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Giáp Mùi (Hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Kỷ Mùi (Hỏa)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Bính Mùi (Thổ)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Tân Mùi (Thổ)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi GiápMùi (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Kỷ Mùi (hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Giáp Mùi (Hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Kỷ Mùi (Hỏa)

Qua giải thích bên trên, chắc các bạn cũng đã biết tuổi mùi hợp cây gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến tuổi mùi hợp cây gì hay các loại cây phong thủy hợp tuổi mùi thì hãy để lại comment bên dưới để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp nhé. Chúc các bạn chọn được một cây phong thủy ưng ý, hợp mệnh, hợp tuổi.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang