Tuổi thân hợp cây gì? Hướng dẫn chọn cây phong thủy tuổi thân


Tuổi thân hợp cây gì hay làm sao để chọn cây phong thủy hợp tuổi thân là thắc mắc của rất nhiều bạn tuổi thân (tuổi khỉ). Thực ra tuổi thân cũng như các tuổi khác nói chung phải xét chi tiết là năm nào mới có thể biết được hợp cây gì không hợp cây gì. Còn nếu nói chung chung tuổi thân hợp cây gì thì rất khó để nói chính xác. Do đó, để chọn được cây phong thủy tuổi thân, các bạn cần xác định chính xác tuổi (theo âm lịch) để tính mệnh cách và suy ra hợp cây gì không hợp cây gì. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tuổi thân hợp cây gì và cách chọn cây phong thủy tuổi thân phù hợp với từng tuổi khác nhau.

Tuổi thân hợp cây gì
Tuổi thân hợp cây gì

Cách chọn cây phong thủy tuổi thân theo tuổi, theo mệnh

Để trả lời câu hỏi tuổi thân hợp cây gì chúng ta cần căn cứ theo mệnh để chọn. Mỗi mệnh tương ứng với 1 thuộc tính trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi thuộc tính ngũ hành lại có màu sắc đặc trưng riêng ví dụ như thuộc tính Kim là màu trắng, bạc. Thuộc tính Thủy là màu xanh da trời, xanh đen, xanh lam. Thuộc tính hỏa là màu đỏ, cam, hồng. Thuộc tính mộc là màu xanh lá cây, xanh lá mạ. Thuộc tính thổ là màu nâu đất, màu vàng. Căn cứ vào sự tương sinh tương khắc của các thuộc tính ngũ hành và màu sắc của từng thuộc tính mà chúng ta sẽ chọn được các màu hợp với mệnh và không hợp với mệnh đó. Từ các màu này, chúng ta sẽ chọn được cây phong thủy hợp phong thủy và không hợp phong thủy với bản thân (Xem vòng tròng ngũ hành bên dưới để biết về sự tương sinh tương khắc).

Tính tuổi thân hợp cây gì theo ngũ hành
Tính tuổi thân hợp cây gì theo ngũ hành

Về thuộc tính của mệnh và cách tra mệnh theo tuổi thì có nhiều cách để tra. Các bạn có thể tính theo công thức hoặc tra theo năm nhưng lời khuyên từ Khu Vườn Xanh là bạn nên tra cứu theo bảng là tốt nhất để tránh việc tính toán theo công thức có thể gây ra nhầm lẫn. Các bạn hãy nhìn bảng sau để biết tương ứng với tuổi thân nào thì có mệnh gì rất dễ dàng.

Năm sinh Tuổi (Thiên can) Mệnh
1992  Nhâm thân Kim (Kiếm Phong Kim)
1956, 2016  Bính thân Hỏa (Sơn Đầu Hỏa)
1944, 2004  Giáp thân Thủy (Tuyền Trung Thủy)
1980, 2040  Canh thân Mộc (Thạch Lựu Mộc)
1968  Mậu thân Thổ (Đại Trạch Thổ)

Tuổi thân hợp cây gì

Với giải thích bên trên, chắc nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ tuổi thân hợp cây gì phải không. Chúng ta sẽ thử tính một tuổi cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn nhé. Các tuổi khác các bạn cũng tính tương tự là được. Ví dụ bạn sinh năm 1992 và muốn chọn cây phong thủy hợp với bản thân. Các bạn hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định năm sinh theo năm âm lịch

Nhiều bạn thấy năm sinh là năm 1992 nhưng đôi khi tính theo âm lịch lại không phải năm 1991 mà là năm 1990. Bạn nào sinh trong khoảng từ 4/2/1991 (dương lịch) đến 22/1/1993 (dương lịch) mới có năm âm lịch là năm 1991. Ngoài khoảng thời gian này sẽ là năm 1990 hoặc 1992 chứ không phải năm 1992.

  • Bước 2: Tra bảng để biết tuổi đó thuộc mệnh gì

Sau khi chắc chắn năm sinh theo âm lịch là năm 1992, các bạn hãy tra bảng bên trên để biết năm 1992 thuộc mệnh nào. Theo bảng trên thì năm 1992 là năm Nhâm Thân thuộc mệnh Kim (Kiếm Phong Kim). Như vậy, có thể xác định năm 1991 có mệnh Kim.

  • Bước 3: Nhìn vào vòng ngũ hành để biết màu sắc đặc trưng theo mệnh

Nhìn vào vòng ngũ hành bên trên sẽ thấy thuộc tính Kim tương ứng với mệnh Kim có dải màu đặc trưng là màu trắng và màu bạc. Đây là màu bản mệnh của mệnh Kim.

  • Bước 4: Xét các yếu tố tương sinh tương khắc của mệnh vừa tìm được bên trên

Theo vòng ngũ hành tương sinh tương khắc, thuộc tính Kim liên quan nhiều đến các thuộc tính Thổ, Hỏa và Thủy. Trong đó, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Hỏa khắc Kim. Các bạn có thể hiểu như sau:

  • Thổ sinh Kim: Thổ bổ trợ giúp Kim phát triển mạnh mẽ hơn (tương sinh).
  • Kim sinh Thủy: Kim giúp Thủy phát triển tốt hơn. Thủy mà lớn mạnh thì Kim ngày càng suy yếu.
  • Hỏa khắc Kim: Hỏa có thể đốt cháy hòa tan Kim. Nếu Kim gặp Hỏa thì Kim sẽ bị Hỏa khắc chế. (tương khắc).

Các màu sắc đi kèm với các thuộc tính liên quan đến hệ Kim gồm: Hệ kim: màu trắng, màu bạc. Hệ hỏa: màu hồng, màu đỏ, màu cam. Hệ thổ: màu nâu đất, màu vàng.

  • Bước 5: Tổng hợp các màu sắc thuộc bản mệnh và màu của hệ tương sinh để chọn cây, tránh chọn các cây có màu của hệ tương khắc và màu của hệ bán tương khắc (hệ mà bản thân tương sinh).

Từ các màu sắc vừa kể trên, có thể có thể thấy hệ Kim phù hợp với các màu sắc là màu của hệ Kim và hệ Thổ (tương sinh), không phù hợp với hệ Thủy và hệ hỏa (tương khắc). Chính vì thế, màu phù hợp với mệnh Kim là màu nâu đất, vàng, trắng, trắng bạc. Màu không hợp với mệnh Kim là màu đỏ, cam, hồng, xanh da trời, xanh đen.

  • Bước 6: Chọn cây chứa các màu sắc hợp với bản mệnh vừa tìm được.

Đến đây, chúng ta sẽ chọn các cây hợp với mệnh Kim. Các cây hợp mệnh Kim sẽ là các cây có màu sắc hợp mệnh Kim vừa kể trên, tránh chọn các cây có màu sắc không hợp với mệnh Kim. Một số cây đáp ứng được các yêu cầu về màu sắc trên có thể kể ra như cây lan chi (Kim), cây bạch mã hoàng tử (Kim), cây ngọc ngân (Kim), cây lan ý (kim), cây nguyệt quế (Kim), cây trầu bà vàng (Thổ), cây trúc nhật (Thổ), cây lưỡi hổ (Thổ), cây thiết mộc lan (Thổ), cây hoa hồng vàng (Thổ), thiết mộc lan (Thổ), sen đá nâu (Thổ), …

Bên cạnh các cây hợp phong thủy vừa kể trên, các bạn nên tránh các cây không hợp mệnh Kim như cây trầu bà đế vương đỏ (Hỏa),  cây đuôi công hồng (Hỏa), cây lan quân tử (Hỏa), cây trạng nguyên (Hỏa), cây kim ngân lượng (Hỏa), cây hồng môn (Hỏa), cây Vạn Lộc (Hỏa), cây đa búp đỏ (Hỏa), cây thường xuân (thủy), … bạn có thể tham khảo 5 bài viết sau để biết thêm về một số loại cây thuộc từng thuộc tính ngũ hành:

Với các bước trên, nếu bạn sinh năm khác tuổi thân thì cũng làm từng bước tương tự để chọn được một cây hợp phong thủy nhé. Bên cạnh việc chọn cây theo màu sắc, các bạn cũng có thể kết hợp chọn cây theo tên gọi và ý nghĩa như cây hạnh phúc, cây kim tiền, cây vạn lộc, cây kim ngân, cây trạng nguyên, cây trường sinh, … Các cây này bản thân cũng mang ý nghĩa sung túc, giàu có hay sức khỏe dồi dào nên cũng rất phù hợp nếu các bạn muốn chọn cây vừa hợp phong thủy lại có ý nghĩa tốt lành.

Một số cây phong thủy tuổi thân phổ biến:

Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Giáp Thân (Hỏa)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Bính Thân (Hỏa)
Cây trường sinh hợp với năm Mậu thân (Mộc)
Cây trường sinh hợp với năm Canh thân (Mộc)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Canh Thân (Kim)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Nhâm Thân (Kim)
Cây lan ý
Cây lan ý hợp với người tuổi Nhâm Thân (Kim)
Cây thủy trúc trồng thủy sinh hợp với tuổi Đinh Thân
Cây thủy trúc trồng thủy sinh hợp với tuổi Giáp Thân (Thủy)
Cây lưỡi mèo xanh
Cây lưỡi mèo xanh hợp tuổi Canh Thân (Mộc)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Giáp Thân (Hỏa)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Bính Thân (Hỏa)
Cây phát tài ý hợp với tuổi Canh Thân (Thổ)
Cây phát tài ý hợp với tuổi Mậu Thân (Thổ)
Cây sen đá nâu
Cây sen đá nâu hợp tuổi Giáp thân (Thủy)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Giáp Thân (Hỏa)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Bính Thân (Hỏa)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Nhâm Thân (Thủy)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Giáp Thân (Thủy)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Canh Thân (Kim)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Nhâm Thân (Kim)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi GiápThân (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Bính Thân (hỏa)
Cây lưỡi hổ - cây cảnh trang trí trong nhà
Cây lưỡi hổ hợp với tuổi Mậu thân (Thổ)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Bính Thân (Thổ)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Mậu Thân (Thổ)

Qua giải thích bên trên, chắc các bạn cũng đã biết tuổi thân hợp cây gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến tuổi thân hợp cây gì hay các loại cây phong thủy hợp tuổi thân thì hãy để lại comment bên dưới để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp nhé. Chúc các bạn chọn được một cây phong thủy ưng ý, hợp mệnh, hợp tuổi.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang