Cây hoa bướm đêm – sắc tím mỏng manh


Cây hoa bướm đêm – Loài cây xuất xứ từ vùng Nam Mỹ này có sức hút lạ kỳ từ màu sắc tím từ thân và lá rất đặc biệt. Ở nước ta, nó đang dần được ưa chuộng hơn vì có thể trồng chậu trang trí ở nhiều nơi, cả nội ngoại thất lẫn đặt bàn làm việc tại văn phòng. Nhìn những chiếc lá như những cánh bướm đêm rập rờn bay thực sự khó có thể rời được mắt.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Chậu hoa bướm đêm treo
Chậu hoa bướm đêm treo

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa bướm đêm

Tên khoa học: Christia species

Tên tiếng Anh: Red Butterfly Wing, Mariposa

Tên gọi khác: Cây Me Đất Lá Tím

Họ: Fabaceae (chua me đất)

Nguồn gốc:  từ Brazil

 • Tên gọi “Bướm Đêm” bắt nguồn từ hình dáng của lá cây giống như những con bướm đang đậu trên cành cây.
 • Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi.
 • Bướm Đêm là loại cây thân củ mọc sát đất, cành lá mọc thẳng từ gốc, cuống lá dài và mảnh, mỗi cành có duy nhất 1 lá. Lá được chia ra 3 thuỳ hình tim ngược, phiến lá rộng , nổi rõ gân lá màu nhạt, mọc cân xứng giống như cỏ ba lá.
 • Một đặc điểm thú vị của loại cây này đó là ban ngày, bướm đêm sẽ xòe lá ra để đón ánh sáng mặt trời nhưng vào ban đêm, lá cây sẽ cụp lại như những con bướm đang ngủ. Vẻ đẹp mỏng manh và hoang dại của nó luôn thu hút bất kỳ ai.
 • Bướm đêm có hoa, hoa mọc thành cụm trên cuống mảnh, hoa màu trắng xen lẫn hồng, hoặc trắng tím hơi xanh dương ở gốc, hoa có dạng ống loe ở đỉnh.
Me đất lá tím có sức phát triển nhanh
Me đất lá tím (cây hoa bướm đêm) có sức phát triển nhanh

Ý nghĩa phong thủy cây hoa bướm đêm (me đất lá tím)

 • Cây me đất lá tím tượng trưng cho tình yêu, hạnh phúc lứa đôi. Nó cũng mang ý nghĩa cho sự hy sinh để làm đẹp cho đời như những chú bướm đêm, ban ngày ngủ, ban đêm dệt cho đời những mảng màu tươi sáng.
 • Các đôi lứa thường tặng nhau những chậu hoa bướm đêm với mong muốn tình yêu luôn trọn vẹn. Màu tím đậm của cánh hoa chính là biểu tượng của sự chung thủy, niềm đam mê và khao khát trong cuộc sống. Đặt một chậu bướm đêm trong nhà, không gian sẽ trở nên sang trọng xen lẫn chút huyền bí.
 • Cây hoa bướm đêm phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Kim. Nó sẽ hỗ trợ tốt cho gia chủ trên con đường công danh, sự nghiệp.
Màu tím đậm của cánh hoa chính là biểu tượng của sự chung thủy
Màu tím đậm của cánh hoa chính là biểu tượng của sự chung thủy

Công dụng của cây hoa bướm đêm (me đất lá tím)

Công dụng trang trí

 • Cây me đất lá tím nhỏ nhắn, lại dễ sống, dễ trồng, phát triển khá nhanh. Thêm nữa, cây lại cho hoa đẹp nhỏ nhắn. Điều đó khiến nó trở nên được ưa chuộng trong công việc trang trí nhà cửa, nội thất, … Nó cũng có thể được trồng trong chậu treo, chậu nhỏ để bàn trang trí trong các hàng quán, cửa sổ, hành lang… rất bắt mắt.
Cây hoa bướm đêm – sắc tím mỏng manh
Cây hoa bướm đêm – sắc tím mỏng manh

Công dụng làm quà tặng

 • Cây bướm đêm thường được các đôi lứa dành tặng nhau với mong muốn tình yêu luôn trọn vẹn. Màu tím đậm của cánh hoa chính là biểu tượng của sự chung thủy, niềm đam mê và khao khát trong cuộc sống.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bướm đêm (me đất lá tím)

Cách trồng cây hoa bướm đêm

 • Nhân giống cây bằng cách tách nhánh hoặc củ từ cây mẹ.
Cây hoa bướm đêm – sắc tím mỏng manh
Cây hoa bướm đêm – sắc tím mỏng manh

Cách chăm sóc cây hoa bướm đêm (me đất lá tím)

Cây me đất lá tím là loài dễ trồng, sức phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh sáng bán phần hoặc gián tiếp. Nên hạn chế để cây dưới ánh nắng trực tiếp gay gắt, cây dễ bị héo lá và nhanh chết. Tuy nhiên, muốn cây có thể nở hoa đều đặn thì nên để cây được chiếu sáng đầy đủ.
 • Về nước tưới: Cây bướm đêm không có nhu cầu về nước cao vì vậy bạn chỉ cần tưới nước 1 lần mỗi ngày vào sáng sớm, đảm bảo cho đất đủ ẩm là được. Mọi người cần chú ý không nên tưới nước khi cây trong trạng thái ngủ và không nên tạt nước vào cây. Bạn nên dùng bình xịt nước hoặc tưới nước dạng sương để cây không bị đẫm nước.
 • Về đất trồng: Cây bướm đêm hợp nhất là loại đất mùn, đất sét giàu dinh dưỡng, axit, kiềm hay trung tính, giữ ẩm tốt, thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ, nhiệt độ phù hợp cho sự phát triển của cây là 17-26 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa đô ẩm 60-80%.
 • Bón phân: Cây me đất lá tím cũng có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Nếu trồng trong nhà thì thường xuyên bón phân hơn khoảng 1 tháng/lần bằng phân nhả chậm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang