Cây hoa Ngọc Thảo – Món quà nghĩa từ thiên nhiên


Cây hoa Ngọc thảo đến với thế giới loài người nhẹ nhàng và lặng lẽ nhưng không hề kém phần nổi bật. Những cánh hoa mỏng manh tạo nên thảm hoa đa sắc thu hút ngoài ban công, sân vườn hay các khu đô thị, đến những lọ hoa để ngay trên bàn làm việc, bàn học để đem lại sự dễ chịu, sảng khoái giúp tinh thần thêm sáng tạo.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây hoa ngọc thảo trong bài viết này nhé.

Cây hoa ngọc thảo xoắn kép

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa ngọc thảo

Tên khoa học là : Impatiens walleriana

Cây thuộc họ bóng nước

Tên gọi khác: hoa chân nến, hoa ngọc thảo xoắn kép, hay hoa mai địa thảo.

Có nguồn gốc xuất xứ từ Đông Phi

 • Ngọc thảo ngày nay nhờ các phương pháp kỹ thuật nhân giống, lai tạo nên có nhiều chủng loại khác nhau như ngọc thảo kép, nửa kép và có những loại cánh hoa to hơn ngọc thảo bình thường.
 • Ngọc thảo là loại cây thân thảo, chứa nhiều nước, phân nhiều cành nhánh. Thân có màu xanh hơi xám, thân vừa và nhỏ, chiều cao chỉ khoảng từ 16 đến 65cm.
 • Rễ của cây hoa ngọc thảo thuộc loại rễ chùm ăn nông và rộng. 
Hoa Ngọc Thảo nở rất bắt mắt, nhiều và màu đa dạng
Hoa Ngọc Thảo nở rất bắt mắt, nhiều và màu đa dạng
 • Cây ngọc thảo có lá khá bé, màu xanh đậm, mép lá không nguyên mà có các răng cưa bao xung quanh. Gân lá thường có dạng như lông chim màu xanh nhạt hơn và lá dạng mũi mác hơi nhọn phía đầu. 
 • Màu của Hoa ngọc thảo khá đa dạng như màu đỏ, tím, cam đỏ, hồng… Với Hoa ngọc thảo đơn, hoa của nó có 5 cánh hoa đơn, xếp đan xen nhau, và khi nở thì hoa có xu thế nở bung rộng và dàn ngang. Còn đối với loại hoa ngọc thảo kép thì các cánh và hoa khi nở sẽ hơi nghiêng và vồng cầu bao lại, dạng như cách nở của các loại hoa hồng rất bắt mắt. Hoa thường bắt đầu có hoa từ tháng 6 đến tháng 8.
 • Hạt hoa ngọc thảo hình nửa cầu kết hợp với tròn, và có xu hướng dễ tách vỏ quả.
hoa ngọc thảo, đơn và xoắn kép phân biệt bởi cánh hoa
có 2 dạng hoa ngọc thảo, đơn và xoắn kép phân biệt bởi cánh hoa

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa Ngọc Thảo

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Cây hoa Ngọc Thảo cũng thuộc loại cây hoa trang trí với hoa nhiều màu sắc bắt mắt, đẹp và nổi bật nên thường được trồng để làm thảm hoặc nền, viền tại các khu đô thị, resort hoặc treo thành từng giỏ trước hiên nhà, trồng trên ban công, chậu, cửa sổ… rất được ưa chuộng.
 • Tác dụng về tinh thần: Ngắm hoa Ngọc Thảo giúp tinh thần thêm bình tĩnh, tươi vui hơn, thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Tác dụng làm quà tặng: Từ ý nghĩa phong thủy này mà cây được dùng làm quà tặng, làm quà tặng khi tân gia, hay đơn giản là những món quà, với mong ước đem lại sự may mắn, tài lộc đến cho nhau.
ngọc thảo giúp mang lại may mắn và tài lộc
ngọc thảo giúp mang lại may mắn và tài lộc

Ý nghĩa phong thủy cây hoa Ngọc Thảo

 • Cây Ngọc Thảo cũng là cây mang ý nghĩa phong thủy, đem lại sự tươi tắn, may mắn, tài lộc và tấn tới trong cuộc sống, học tập cũng như trong trong công việc. 

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Ngọc Thảo

Cách Trồng

Người ta thường trồng cây hoa Ngọc Thảo bằng cách gieo hạt là chủ yếu.

Cây hoa ngọc thảo đơn
Cây hoa ngọc thảo đơn

Cách chăm sóc cây hoa ngọc thảo

 • Hoa Ngọc thảo là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây sinh trưởng và phát triển khá nhanh.Thời gian tổng của cây từ khi trồng cho đến khi bắt đầu có hoa chỉ trong khoảng 60 đến 65 ngày.
 • Ánh sáng và nhiệt độ: Hoa ngọc thảo ưa bóng mát, không thích nghi được với điều kiện quá nắng bức nhiệt độ thích hợp là từ 18 đến 27 độ C. Nếu để cây trong môi trường nắng nóng cây sẽ có hiện tượng teo lá, cây còi cọc, thối gốc và chết. Nếu cây ở nhiệt độ âm thì cây sẽ không phát triển.
 • Lượng nước: Cây không yêu cầu về quá nhiều nước, nhưng phải đảm bảo cho đất không để cho đất quá hạn. Đất phải thoát nước tốt, nếu không cây rất dễ bị ngập úng, thối gốc, rễ.
Ngọc thảo ưa mát, độ ẩm cao
Ngọc thảo ưa mát, độ ẩm cao

         Nên tưới nước 2 ngày 1 lần và tưới dạng phun mưa để cây không bị dập lá và hoa.

 • Sâu bệnh: Là cây dễ chăm sóc, không tốn nhiều công và không có sâu bệnh hại nhiều.
 • Thường xuyên quan sát cây, nếu có các dấu hiệu héo lá, hay nước quá nhiều ở đất, độ ẩm đất quá cao hoặc các lá thối nhiều thì phải xử lý ngay. Thường xuyên cắt tỉa các cành sâu bệnh hại , tạo độ thoáng cho cây sinh trưởng tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang