Cây dừa cạn – Loài hoa trang trí đơn giản mà hiệu quả cao


Nếu bạn đang cần tìm một loài hoa bụi nở quanh năm, dễ chăm sóc, dễ trồng, màu sắc hoa lại đa dạng, có thể thích nghi với nhiều loại khí hậu khác nhau thì dừa cạn chính là loài cây hoa bạn đang tìm. Loài cây dừa cạn này hiện nay được rất nhiều cửa hàng, quán café hay khu du lịch, khách sạn yêu thích với đặc tính đơn giản mà hiệu quả của nó.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây Hoa dừa cạn trong bài viết này nhé.

Cây hoa dừa cạn
Cây hoa dừa cạn

Xem thêm:

Đặc điểm của Dừa Cạn

Tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don (Vinca rosea L.)

Tên gọi khác là Bông dừa, Hải đăng, Hải đằng, ở Trung Quốc người ta còn gọi nó với cái tên Trường Xuân hoa.

Dừa cạn thuộc họ Trúc đào ( Apocynaceae),

Nguồn gốc ở vùng Madagascar.

Dừa cạn có thân dạng thân thảo, mọc đứng, có nhiều cành, nhựa mủ của cây có màu trắng. Khi còn non thân cây có màu xanh nhạt sau đó chuyển dần sang màu hồng tím, có lông ngắn.

Lá dừa cạn là lá đơn, mọc đối, hình bầu dục hay hình trứng, có kích thước: dài 2,5-9cm, rộng 1-3,5cm và có màu xanh bóng, không có lông, cuống ngắn, mép nguyên.

Dừa cạn là loài hoa lưỡng tính, hoa chỉ có năm cánh dính với nhau. Màu sắc hoa khá đa dạng, các màu phổ biến như đỏ, hồng tím, trắng… đậm dần về phía trung tâm. Điểm khác biệt là nó có hoa nở quanh năm, chủ yếu là từ tháng 5-9

Quả đại, mỗi quả chứa từ 12-20 hạt.

Dừa cạn còn được gọi là Bông Dừa, Trường Xuân Hoa
Dừa cạn còn được gọi là Bông Dừa, Trường Xuân Hoa

Công dụng của dừa cạn

Công dụng trang trí:

Dừa cạn với hoa đa màu sắc, nở đều và nhiều hoa khá bắt mắt nên thường được dùng đề trồng trang trí lối đi, trồng thảm, trồng chậu, hoặc giỏ treo.

Công dụng trong y học

Dừa cạn, có tác dụng chủ yếu trong Đông y, có thể chữa được một số bệnh như đái đường, sốt rét, máu trắng…

Dừa cạn có sức sống rất mãnh liệt
Dừa cạn có sức sống rất mãnh liệt

Cách trồng và chăm sóc cây dừa cạn

Cách trồng cây dừa cạn

Người ta có thể trồng hay nhân giống cây dừa cạn bằng 2 cách: tách nhánh con hoặc gieo hạt. Trong đó, gieo hạt là cách phổ biến nhất.

Cách chăm sóc cây dừa cạn

Dừa cạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, ít dinh dưỡng mà vẫn phát triển, sinh trưởng tốt vì bộ rễ ăn sâu và rộng dưới lòng đất của mình. Tuy nhiên, nó không chịu được ngập úng. Chính vì vậy, để trồng dừa cạn, yêu cầu đất trồng phải cao ráo và có khả năng thoát nước tốt. Dừa cạn có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất cat, đất phù sa ven sông, hoặc các vùng ven biển.

Dừa cạn có thể nở quanh năm, hoa nhiều màu sắc
Dừa cạn có thể nở quanh năm, hoa nhiều màu sắc

Điều quan trọng nữa là nước tưới, cần cung cấp đầy nước cho hoa, nên tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, cần kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới.

Dừa cạn là cây mọc hoang dại nên không cần chăm bón quá cầu kì, có thể sử dụng một số loại thuốc dưỡng hoa để có một giỏ hoa đẹp và lâu tàn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang