Cây bonsai là gì? Như thế nào được gọi là một chậu bonsai lý tưởng


Bonsai là cái tên không hề xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên lại có khá ít người biết chính xác cây bonsai là gì và như thế nào mới được gọi là một chậu bonsai lý tưởng. Trong bài viết này, khuvuonxanh sẽ giúp các bạn hiểu rõ bonsai là gì và những yếu tố tạo nên một chậu bonsai đẹp.

Cây bonsai là gì
Cây bonsai là gì

Cây Bonsai là gì?

Cây bonsai là loại cây cảnh có kích thước nhỏ với dáng cổ thụ được trồng trong chậu. Bonsai là từ theo phiên âm tiếng Nhật có nghĩa là cây con trồng trong chậu. Do đó, bonsai là một kiểu cây cảnh chứ không phải là tên của một loại cây.

Hiện nay có rất nhiều người gọi tên của loại cây cảnh này thì đúng nhưng thường hay viết sai. Do là phiên âm tiếng Nhật nên phải viết liền là “bonsai” mới đúng. Còn nhiều người hay viết là “bon sai” là không đúng tuy viết như vậy khi đọc vẫn đúng với âm phát ra.

Cây bonsai là gì
Cây bonsai là gì

Cây cảnh bonsai bắt nguồn từ đâu

Rất nhiều bạn cho rằng Bonsai nổi tiếng trên toàn thế giới có nguồn gốc từ nước Nhật. Tuy nhiên, theo nhiều thông tin lịch sử ghi chép lại và những bằng chứng khảo cổ học cho thấy Bonsai được bắt nguồn từ Trung Quốc chứ không phải Nhật Bản.

Cách trồng cây cảnh trong chậu được biết đến ở Trung Quốc từ những năm 206 Trước Công Nguyên. Tuy nhiên, bằng chứng rõ ràng nhất cho sự xuất hiện rất sớm của cây bonsai ở Trung Quốc đó là việc tìm thấy cây bonsai trong hầm mộ của hoàng tử Zhang – huai từ thời nhà Đường (618 – 907). Ngoài ra, rất nhiều tài liệu có từ năm 1000 (nhà Tống) đã có ghi chép và hướng dẫn rất chi tiết cách trồng bonsai. Mãi tới triều nhà Nguyên (1280 – 1368) cây bonsai mới du nhập vào Nhật Bản như những món quà tặng. Sau này bonsai được phát triển rộng rãi tại Nhât Bản và người Nhật đã tạo ra một phong cách riêng cho kiểu cây cảnh này gọi là Bonsai. 

Cây bonsai là gì
Cây bonsai là gì

Ý nghĩa cây Bonsai

Cây bonsai được phát triển rực rỡ nhất tại đất nước mặt trời mọc và nó thấm nhuần màu sắc tôn giáo cũng như văn hóa của người Nhật. Một nghệ nhân bonsai rất nổi tiếng của Nhật Bản đã nói rằng “cây Bonsai có thể dạy chúng ta rằng sự mất kiên nhẫn thường dẫn đến thất bại”. Cũng chính vì thế, ý nghĩa chủ đạo của nghệ thuật Bonsai chính là giúp con người rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại và có một nghị lực sống mạnh mẽ.

Mỗi cây Bonsai không chỉ là một chậu cây cảnh mà nó còn mang ý nghĩa được gửi gắm từ người trồng thông qua cách tạo thế, tạo dáng cho cây. Ví dụ bonsai theo thế quần thụ tam sơn (3 cây trồng theo thế tam tài) thể hiện tinh thần đoàn kết một lòng, dù thiếu một cây cũng sẽ làm mất đi vẻ đẹp của cả chậu. Hay như thế thác đổ nhìn như cây bị gió thổi ngã xuống nhưng vẫn không ngã mang ý nghĩa kiên cường dẻo dai với một sức sống mãnh liệt bên trong.

Cây bonsai là gì
Cây bonsai là gì

Như thế nào được gọi là một chậu bonsai lý tưởng

Bonsai là loại cây cảnh được người Nhật phát triển thấm nhuần tư tưởng và văn hóa theo từng thời kỳ lịch sử. Cho đến ngày nay, bonsai vẫn phải đáp ứng được những điều cơ bản như “Cổ – Kỳ – Mỹ – Văn”. Chính vì thế, khi nhìn các thế cây bonsai đều sẽ thấy được 4 yếu tố này:

  • Cổ: tức là cổ thụ, lâu năm. Cây bonsai càng cổ càng có giá trị cao.
  • Kỳ: yếu tố “kỳ” trong bonsai bao hàm 3 nghĩa: kỳ lạ, kỳ công và kỳ thú.
  • Mỹ: ý chỉ vẻ đẹp riêng của từng loại cây, mỗi cây sẽ có vẻ đẹp của riêng nó và không cây nào giống cây nào.
  • Văn: đây là điểm tạo nên sự khác biệt của mỗi chậu bonsai. Cái “văn” trong bonsai chính là dụng ý của người trồng gửi gắm vào trong tác phẩm của mình.

Ngoài 4 yếu tố Cổ, Kỳ, Mỹ, Văn, cây bonsai còn tượng trưng cho Quân, Thần, Phụ, Tử, Tam Cương, Ngũ Thường và Tam Tòng, Tứ Đức. Trong đó Tam Cương tức là ba tầng của cây, Ngũ Thường là năm nhánh của cây. Còn Tam Tòng là ba tầng của cây và Tứ Đức là bốn đoạn của cây. Chính vì thế nên nhiều thế cây đều có có điểm chung là phân nhánh 3 tầng 4 đoạn hay 3 tầng 5 nhánh.

Từ những nguyên lý cơ bản trên, nếu các bạn đang muốn trồng một chậu bonsai lý tưởng thì cây nhất định phải đáp ứng được những điều cơ bản trên là “Cổ – Kỳ – Mỹ – Văn”, Quân, Thần, Phụ, Tử, Tam Cương, Ngũ Thường, Tam Tòng, Tứ Đức.

Cây bonsai là gì
Cây bonsai là gì

Qua những điểm cơ bản về bonsai vừa được khuvuonxanh giới thiệu trên, hi vọng các bạn đã có cái nhìn khái quát về bonsai và hiểu hơn về ý nghĩa ẩn đằng sau những chậu bonsai tuy nhỏ nhưng có giá trị không hề nhỏ. Chúc các bạn có thể tự trồng được một chậu bonsai lý tưởng và đừng quên để lại comment bên dưới bài viết, những thắc mắc của các bạn sẽ được khuvuonxanh.net cố gắng giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

 


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang