Cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá xếp tầng


Cây Sen Đá Sao Xếp – Hay còn có tên gọi khác là cây Sen Đá Xếp Tầng. Cây thuộc họ bỏng và có nguồn gốc từ Nam Phi nên rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Cây có hình dáng khá lạ mắt và độc đáo, những chiếc lá cây dàn thành hình ngôi sao 4 cánh và xếp chồng lên nhau. Cây còn mang ý nghĩa đem lại may mắn, sức sống trường tồn nên được nhiều người yêu thích trồng chậu nhỏ đặt trang trí tại nơi làm việc, hàng quán…

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây sen đá sao xếp
Cây sen đá sao xếp

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá Xếp Tầng

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Crassula Corymbulosa

Tên gọi khác:  Sen Đá xếp tầng.

Họ: Bỏng

Nguồn gốc: từ Nam Phi

Tại Việt Nam cây được trồng ở nhiều nơi.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây mọc thành bụi, nhiều nhánh, mọng nước. Cây có hình dáng rất đặc biệt so với những cây sen đá khác. Mỗi cây chính sẽ mọc ra nhiều nhánh nhỏ tạo thành bụi xum xuê.
 • Lá: Lá mọc ra thành từng tầng ở mỗi nhánh. Mỗi tầng gồm 4 chiếc lá nhỏ, mọc tỏa ra bốn hướng rất lạ mắt. Đặc biệt, càng ở gần gốc thì kích thước của lá càng lớn. Tầng có đường kính lớn nhất khoảng 5 cm.
sen đá xếp tầng
Chậu sen đá xếp tầng

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, sức sống khỏe, bền bỉ, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, khí hậu khác nhau. Cây chịu lạnh kém.

Ý nghĩa của cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá Xếp Tầng

 • Cây với ý nghĩa đem lại sự may mắn và sức sống mãnh liệt, trường tồn. Người ta tin rằng cây sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc trong kinh doanh và sự tài lộc trong ngôi nhà. Vì vậy, cây được trồng rất phổ biến tại các công ty, cửa hàng hay nhà ở của các gia đình.
ý nghĩa cây sen đá sao xếp
Người ta tin rằng cây sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc

Công dụng của cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá Xếp Tầng

Công dụng trang trí

 • Loài cây này được ví như một tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc. Bởi các bộ phận trên cây được sắp xếp rất hài hòa, ấn tượng và mang một vẻ đẹp riêng. Do vậy, cây được sử dụng phổ biến để trang trí nhà ở, nơi làm việc, hay quán cà phê. Cây giúp mang lại không gian tươi mới, gần gũi thiên nhiên và mang tính thẩm mỹ cao,…
Cây sen đá sao xếp var
Cây sen đá sao xếp var

Công dụng lọc khí và cải thiện môi trường

 • Cây có tác dụng lọc không khí rất tốt. Cây giúp hạn chế những tác động tiêu cực từ các chất gây hại có trong không khí. Đồng thời, loài sen đá này cũng hạn chế những ảnh hưởng không tốt của những tia điện tử ở thiết bị vi tính ở văn phòng làm việc.

Cách trồng và chăm sóc cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá Xếp Tầng

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành lá. Giâm cành cho hiệu quả cao hơn và được sử dụng phổ biến hơn cả do tỉ lệ thành công cao hơn cũng như tiết kiệm thời gian hơn.
 • Đối với loại sen đá này, bạn có thể dụng phần thân và lá để giâm cành. Tuy nhiên, cần lựa chọn phần thân cũng như lá khỏe mạnh, không sâu bệnh để cây con có thể sinh trưởng tốt. Khi tiến hành phương pháp này, hỗn hợp đất được sử dụng cần đủ chất dinh dưỡng, đủ độ ẩm để kích thích quá trình ra rễ của cây.
Sen đá xếp tầng giống
Sen đá xếp tầng giống

Cách chăm sóc cây Sen Đá Sao Xếp – Sen Đá Xếp Tầng

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng và cần có ánh sáng để phát triển. Tốt nhất bạn nên cho cây tắm nắng từ 6-9h sáng hoặc sau 15h chiều. Không nên để cây ngoài trời vào thời điểm giữa trưa. Nếu không cây sẽ bị sốc nhiệt và rụng lá.
 • Về nước tưới: Cây có nhu cầu nước tưới trung bình – thấp. Bạn chỉ cần tưới 1 – 2 lần/tuần tùy vào điều kiện thời tiết mà thay đổi linh hoạt. Hãy tưới đẫm nước rồi đợi khoảng 1 tuần khi mặt đất bắt đầu khô lại thì mới tưới tiếp.
 • Về đất trồng: Đất trồng của cây không cần quá màu mỡ, nhưng cần thoát nước tốt, tơi xốp. Mỗi năm bạn có thể thay đất từ 1-2 lần để hạn chế được các loại sâu bệnh cho cây.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 18-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 55-60%.
 • Phân bón: Mỗi tháng nên bón phân cho cây 1 lần, các loại phân hữu cơ, NPK nhả chậm.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang