Nguyên nhân và cách xử lý cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá, thối lá


Cây lưỡi hổ rất dễ trồng và chăm sóc nhưng trong quá trình chăm sóc cây lưỡi hổ do các bạn không để ý hoặc do chăm sóc không đúng cách nên cây lưỡi hổ thường gặp tình trạng bị vàng lá, héo lá, thối lá. Trường hợp này không hiếm xảy ra và đều có nguyên nhân rất cụ thể. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn hiểu hơn về nguyên nhân và cách xử lý khi cây lưỡi hổ bị vàng lá, héo lá hay thối lá để các bạn tránh được tình trạng này khi chăm sóc cây lưỡi hổ.


Cây lưỡi hồ Hahnii
Cây lưỡi hồ bị thối lá, vàng lá, héo lá

Cây lưỡi hổ bị vàng lá

Nguyên nhân: cây lưỡi hổ bình thường lá rất xanh tốt và mọng nước. Nếu bạn thấy một ngày lá bị vàng thành từng đốm nhỏ lan rộng ra thì trường hợp này gọi là cây lưỡi hổ bị vàng lá. Nguyên hân của cây khi bị vàng lá thường là do côn trùng. Các loại côn trùng như rệp hay nhện đỏ bám trên lá và hút nhựa cây để sống. Lâu ngày lá cây sẽ mất hết dinh dưỡng và chết dần đi. Khi lá mất hết dinh dưỡng sẽ chuyển dần sang màu vàng gây ra hiện tượng cây lưỡi hổ bị vàng lá.

Cách khắc phục: cách khắc phục lưỡi hổ bị vàng lá đó là bạn nên cắt lá bị vàng đi sau đó diệt sạch côn trùng gây hại còn bám trên cây là được. Để diệt côn trùng gây hại, bạn có thể dùng cách thủ công là bắt bằng tay sau đó lấy nước  muối lau rửa sạch lá cây. Bạn cũng có thể dùng thuốc trừ sâu nhưng khi dùng thuốc trừ sâu thì nên để cây ra ngoài nhà và phải để bên ngoài ít nhất 2 tuần để lượng thuốc trừ sâu hoàn toàn mất đi thì mới cho cây vào nhà để đảm bảo an toàn.

Cây lưỡi hổ bị vàng lá
Cây lưỡi hổ bị vàng lá

Cây lưỡi hổ bị héo lá

Nguyên nhân: lá cây lưỡi hổ rất mọng nước nhưng nếu bạn thấy cây lưỡi hổ bị nhăn trên bề mặt lá sau đó phần bị khô đổi màu và héo khô đi thì tình trạng này gọi là cây lưỡi hổ bị héo lá. Nguyên nhân của cây lưỡi hổ bị héo lá là do cây lưỡi hổ bị thiếu nước gây ra. Mặc dù cây lưỡi hổ chịu hạn rất tốt nhưng nếu quá lâu ngày không tưới hoặc bạn tưới chưa đủ nước thì phần rễ bên dưới cây sẽ không hút được nước và lâu ngày cây suy yếu sẽ gặp tình trạng héo lá.

Cách khắc phục: cây lưỡi hổ bị thiếu nước sẽ khiến lá bị héo. Bạn hãy cắt hết các lá bị héo sau đó tưới nước cho cây để giúp cây phục hồi. Ngoài ra, nếu bạn muốn xử lý triệt để hơn thì sau khi cắt hết các lá bị héo có thể thay đất cho cây.

Cây lưỡi hổ bị héo lá
Cây lưỡi hổ bị héo lá

Cây lưỡi hổ bị thối lá

Nguyên nhân: cây lưỡi hổ bị thối lá có nguyên nhân do cây bị thừa nước. Nếu bạn tưới quá nhiều nước cho cây hoặc đất không thoát nước được khiến cây bị úng thì sẽ gây ra tình trạng cây lưỡi hổ bị thối lá. Đầu tiên, lá sẽ có những vết như vết bầm, sau đó các vết này sẽ bị thối nhũn và lan rộng ra. Khi phát hiện tình trạng này, các bạn cần xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến các lá khác chưa bị hư thối.

Cách khắc phục: trường hợp cây bị thối lá các bạn hãy cắt hết các lá bị thối (cắt sát gốc) sau đó thay đất mới cho cây. Trường hợp này nhất định cần phải thay đất mới thì cây sau này mới hồi phục và phát triển tốt được. Nếu khi thay đất bạn thấy cây lưỡi hổ bị thối hết phần gốc thì cây gần như sẽ “chết chắc” và không cứu được nữa. Nếu cây chỉ  bị thối rễ (không thối gốc) nhưng thối ít thì bạn cắt bỏ hết phần rễ bị thối sau đó trồng lại vẫn được. Nếu rễ bị hư thối nhiều thì cây sẽ hồi phục lâu hơn thậm chí không hồi phục được.

Cây lưỡi hổ bị thối lá
Cây lưỡi hổ bị thối lá

Với những nguyên nhân và cách khắc phục cây lưỡi hổ bị thối lá, vàng lá, héo lá vừa nêu trên. Chúc các bạn luôn trồng được cây lưỡi hổ xanh tốt và không gặp tình trạng cây bị các triệu chứng như trên.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang