Cây cẩm nhung bị rụng lá, héo lá, nguyên nhân & cách khắc phục


Cây cẩm nhung bị rụng lá hay cây cẩm nhung bị héo lá một trong những trường hợp mà nhiều bạn gặp phải khi trồng cây cẩm nhung. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự thì hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ở trên cây cẩm nhung nhé.


Cây cẩm nhung hồng
Cây cẩm nhung bị héo lá

Nguyên nhân cây cẩm nhung bị rụng lá, héo lá

Cây bị rụng lá có hai trường hợp là lá cây rụng khi vẫn còn xanh và lá cây rụng khi đã vàng. Mỗi trường hợp cũng có nguyên nhân khác nhau:

  • Cây bị rụng lá khi lá còn xanh và lá vẫn tương đối tươi thường là do thời tiết quá lạnh. Cây không chịu được lạnh nên sẽ bị rụng lá.
  • Cây bị rụng lá khi lá đã vàng: trường hợp này có thể do lá già bị vàng và rụng xuống. Cũng có một nguyên nhân khác đó là cây bị suy yếu đang chết dần, lá trên cây ngả vàng và rụng. Nguyên nhân của trường hợp này thường là do cây bị thối rễ do úng nước hoặc đất bị bạc màu khiến cây không phát triển được nên chết dần.
  • Cây cẩm nhung bị rụng lá còn có thể do sâu bệnh. Lá cây vẫn có thể bị rệp, nhện đỏ hoặc một số loại côn trùng khác tấn công lá thân. Khi đó, lá cây sẽ bị những đốm vàng sau đó lá rụng dần.

Trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá bạn sẽ thấy lá và thân bị héo ngả hết xuống nhìn như cây không thể cứu được. Thực ra trường hợp này thường do cây thiếu nước vì bạn không tưới nước cho cây hoặc do cây đặt ở nơi quá nóng bức khiến cây bị mất nước và héo lá. 

Cây cẩm nhung bị héo lá
Cây cẩm nhung bị héo lá

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị rụng lá rất đơn giản, tùy vào từng nguyên nhân khác nhau mà bạn sẽ có cách khắc phục khác nhau:

  • Cây bị rụng lá do quá lạnh: trường hợp này các bạn cần để ý những ngày thời tiết lạnh tới 11 – 12 độ C thì nên đặt cây ở nơi ấm áp để tránh việc cây bị lạnh dẫn đến rụng lá.
  • Trường hợp cây bị rụng lá do lá quá già các bạn chỉ cần cắt tỉa hết các lá đã bị vàng đi là được. Chú ý nhặt hết lá rụng ở gốc cây để tránh cây bị nhiễm bệnh.
  • Trường hợp đất bị bạc màu hoặc cây bị thối rễ dẫn đến cây bị chết dần và rụng lá thì tốt nhất các bạn nên bỏ cây đó đi để trồng cây mới.
  • Trường hợp cây bị sâu bệnh các bạn hãy cắt hết các lá bị sâu, dùng nước ớt để xịt cho cây giúp diệt sâu bệnh còn bám trên lá. Trường hợp bạn không muốn dùng nước ớt thì có thể dùng bình xịt muỗi hoặc các loại thuốc đặc trị khác cho cây đều được.

Về trường hợp cây cẩm nhung bị héo lá do thiếu nước thì bạn chỉ cần tưới nước cho cây là được. Lưu ý là chỉ cần tưới đủ nước chứ không cần tưới quá đẫm. Sau khoảng vài giờ cây đang héo sẽ tươi lại bình thường ngay.

Cây cẩm nhung
Cây cẩm nhung

Như vậy, với những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây cẩm nhung bị héo lá, rụng lá vừa kể trên, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân là có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này. Tất nhiên, nếu bạn không xác định được nguyên nhân thì có thể gọi điện cho các shop cây cảnh để được tư vấn cụ thể hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang