Cây chà là cảnh – Cây cau nga my hay chà là trung đông


Cây Chà Là Cảnh – Loài cây có nguồn gốc được cho là từ Ba Tư này có tên gọi khác là Cây Cau Nga My. Cây này thường được người ta dùng để trang trí nội ngoại thất hay các tiểu cảnh rất đẹp và bắt mắt. Ngoài ra, cây cau Nga My mang ý nghĩa về tình bạn sâu sắc, thật hay và tuyệt nếu dành tặng cho nhau một cây chà là.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây cau nga my hay cây chà là cảnh
Cây cau nga my hay cây chà là cảnh

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Chà Là Cảnh (Cây cau nga my)

Tên khoa học:  Phoenix roebelenii

Tên gọi khác: Cây cau Nga My

Họ:  Cau

Nguồn gốc: Mặc dù xuất xứ ban đầu của nó không được biết rõ do nó được trồng trọt trong thời gian dài, nhưng có lẽ nó xuất phát từ các đảo thuộc vịnh Ba Tư.

Tốc độ sinh trưởng của cây chậm. Cây ưa sáng, dễ ươm trồng, dễ chăm sóc.

 • Chà là cảnh là cây dạng thân cột thấp, màu xám bạc, có nhiều cuống lá rụng để lại trên thân. Câythường có chiều cao từ 0,6 – 1,4 m.
 • Lá mọc tập trung ở đỉnh, cong, cuống  có gai dài màu vàng ở gốc. Lá dạng kép lông chim, lá phụ dạng dải mảnh, đầu nhọn cứng, màu xanh.
 • Hoa, quả, hạt: hiếm thấy hoa. Quả hạch có hạt bên trong.
Cây chà là cảnh trồng trang trí ngoại thất, sân vườn
Cây chà là cảnh trồng trang trí ngoại thất, sân vườn
Quả cây chà là
Quả cây chà là

Ý nghĩa phong thủy cây Chà Là Cảnh (Cây Chà Là Trung Đông)

 • Cây mang ý nghĩa sâu sắc về tình bạn. Có thể mua trang trí hay làm quà tặng đều mang ý nghĩa tình bạn.

Công dụng của cây Chà Là Cảnh (Cây cau nga my)

Công dụng trang trí

 • Cây cau nga my thường được dùng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng hay cây sân vườn, thường được trồng chậu trang trí nội thất hoặc trồng thành bụi cây trong sân vườn trang trí vườn, sân, quán cafe…

Công dụng làm quà tặng

 • Với ý nghĩa phong thủy về tình bạn sâu sắc, cây thực sự là món quà ý nghĩa mà những người bạn dành tặng cho nhau dịp khai trương, sinh nhật, lễ lạt…

Công dụng lọc khí

 • Cây cũng là một trong những loại cây có khả năng lọc khí rất tốt. Nó giúp loại bỏ được tất cả các độc tố không khí trong nhà. Lá của cây có thể rủ xuống nhẹ nhàng nên sẽ làm dịu và phục hồi bất cứ môi trường nào cho dù là nhà ở hay văn phòng.
Cây cau nga my
Cây cau nga my trồng nội thất

Cách trồng và chăm sóc cây Chà Là Cảnh (Cây Chà Là Trung Đông)

Cách trồng cây Chà Là Cảnh (Cây cau nga my)

 • Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt và tách nhánh. Sau ươm giống, người ta đem cây trồng bằng cây con từ 5-6 tháng tuổi. Nên trồng vào đầu vụ mưa để giảm công tưới và tăng tỉ lệ sống.

Cách chăm sóc cây Chà Là Cảnh (Cây cau nga my)

Cây có tốc độ sinh trưởng của chậm nhưng dễ ươm trồng, dễ chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng, cũng có thể chịu bóng bán phần tốt.
 • Đất trồng: cây trồng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhất là đất cát nghèo dinh dưỡng, đất có nước ngầm và có độ nóng cao. Ðặc biệt chà là có thể chịu đựng được nơi có độ mặn cao.
 • Nước tưới: Cây ưa lượng nước trung bình, không cần tưới quá nhiều. Chu kỳ 1 tuần 3 lần.
 • Nhiệt độ: Cây có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, dải nhiệt độ rộng. Nhiệt độ yêu thích của cây là từ 20-30 độ C.
 • Độ Ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 50-65%.
 • Phân bón: Trước khi trồng ta nên xử lý đáy hố bằng phân bón vi sinh để cây dễ bén rễ, trồng xong nên tưới nước ngay để cây nhanh hồi phục. Trung bình 1-2 tháng bón phân cho cây 1 lần bằng phân hữu cơ, NPK…
 • Sâu bệnh & cắt tỉa: Mỗi năm vào tháng 12 đến tháng 11 cần phải cắt lá già, khô khi lá chà là non mọc, cắt đến 5-10 lá già. Khi lá non mọc ra phải cắt gai để sau này khỏi bị chấn thương. Khi cây còn nhỏ, dọn sạch cỏ xung quanh gốc để cỏ khỏi lấn át chà là mới trồng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang