Cây Phú Quý – Đặc điểm, ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc


Cây Phú Quý, nghe đến tên loài cây này người ta thường nghĩ ngay tới sự giàu sang, phú quý. Và đó cũng là ý nghĩa phong thủy mà cây này mang lại cho người sở hữu chúng. Ngoài ra, cây này còn rất thích hợp và nổi bật trong việc trang trí văn phòng, gia đình và nhiều công dụng khác nữa.

Hãy cùng Khu Vườn Xanh khám phá loài cây trong bài viết này nhé.

Cây phú quý để bàn
phú quý để bàn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Phú Quý

Cây Phú Quý thuộc họ Ráy (Araceae)

Tên gọi khác: Hồng Phú Quý

Tên tiếng Anh: Aglaonema Red

Tên khoa học là Aglaonema hybrid ‘Pride of Sumatra’.

Xuất xứ: có nguồn gốc Indonesia. Năm 1982 nhà khoa học Gregori đã lai tạo ra giống cây này, và sau nhiều quá trình lai tạo khác, ông đã cho ra được màu sắc lá viền đỏ như hiện nay (cũ là xanh thuần).

Hoa có màu trắng rất đẹp, tuy nhiên với điều kiện trồng trong nhà, văn phòng thì rất khó để cây có thể trổ hoa.

Hoa hồng phú quý
Hoa hồng phú quý

Thoạt nhìn Hồng Phú Quý có hình dáng rất giống cây Bạch Mã Hoàng Tử, tuy nhiên về màu sắc thì khác nhau. Cây Bạch Mã Hoàng Tử có thân và cuống lá màu trắng muốt thì Phú Quý có màu hồng rất đặc biệt. Thêm nữa, tốc độ sinh trưởng của cây khá tốt, hơn hẳn cây Bạch Mã Hoàng Tử.

Lá cây bản to, mép nguyên, nhọn ở đầu và có màu xanh đậm, viền mép lá và gân giữa cũng có màu hồng.

Cây là cây thân thảo mọc thành bụi, chiều cao khoảng 20-50cm. Cây có thể nhân giống bằng cách tách bụi.

Phú quý có thể sống tốt trong cả hai môi trường đất và nước. Cây có sức phát triển khá tốt, nên việc chăm sóc cây khá đơn giản.

Chậu Phú Quý để bàn rất đẹp
Chậu Phú Quý để bàn rất đẹp

Ý nghĩa phong thủy Hồng Phú Quý

Cây Phú Quý hợp với mệnh gì?

Cây có màu hồng, phớt chút đỏ nên hợp nhất với người mệnh hỏa hoặc mệnh thổ. Mệnh hợp nhất với Hồng Phú Quý đương nhiên là mệnh hỏa, do màu sắc của cây cũng thể hiện điều đó.

Phú quý hợp với mệnh hỏa
Phú quý hợp với mệnh hỏa

Ý nghĩa phong thủy cây Phú Quý

Phú Quý ngoài dùng để trang trí khá bắt mắt, nó còn có ý nghĩa rất đặc biệt về mặt phong thủy. Đó là mong muốn cho gia chủ sở hữu sự bình tĩnh, tránh căng thẳng, tăng vận khí tốt để thúc đẩy sự nghiệp thịnh vượng.

Màu sắc của cây là màu hồng, phớt đỏ nên tượng trưng cho chuyện hỷ, vui và mang đến sự hạnh phúc, sinh sôi nảy nở. Do đó, cây còn thể hiện sự giàu sang, phú quý và nhiều tài lộc đến cho gia chủ.

Ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy, cây còn có công dụng khác đó là lọc khí, cung cấp oxy, hút các khí độc từ các thiết bị điện tử khá tốt. Vì thế, nó được giới văn phòng, trang trí nội ngoại thất rất ưa chuộng.

Cây Phú quý có thể trồng thủy sinh
Phú quý có thể trồng thủy sinh

Cách chăm sóc Hồng Phú Quý

Chăm sóc Hồng Phú Quý thực sự không quá khó và mất nhiều thời gian của bạn, ngược lại, nó lại khá dễ dàng và đơn giản.

Về mặt dinh dưỡng: Nếu trồng trong đất, nên chú ý bón phân cho cây 2 tháng 1 lần. Phân bón lá thì chú ý pha loãng. Nếu trồng thủy sinh, nhớ nhỏ vài giọt dinh dưỡng cho cây sau mỗi tuần.

Về ánh sáng:Phú Quý là cây ưa bóng, nên chú ý để cây ở vị trí tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu để trong bóng râm, cố gắng bố trí 1 tuần nên để cây ra ánh sáng 1-2 hôm vào trước 10h sáng và sau 4h chiều.

Về mặt sâu bệnh: Cây rất dễ bị các bệnh như: Rầy bám lá, phấn trắng và đốm lá. Các bạn cần tiến hành lau lá bang oxy già, xịt nước muối loãng, hoặc nước vôi pha loãng. Cách này cũng giúp cho lá tươi bóng và sạch sẽ hơn.

 


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang