Tuổi ngọ hợp cây gì? Hướng dẫn chọn cây phong thủy tuổi ngọ


Tuổi ngọ hợp cây gì – Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn tuổi ngọ khi muốn tự chọn một cây phong thủy hợp với bản thân. Việc tự chọn được một loại cây cảnh phong thủy hợp tuổi ngọ không khó, bạn chỉ cần căn cứ vào mệnh và thuộc tính ngũ hành là có thể chọn được. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi tuổi ngọ hợp cây gì và cách chọn cây phong thủy tuổi ngọ phù hợp với từng tuổi khác nhau.

Tuổi Ngọ hợp cây gì
Tuổi Ngọ hợp cây gì

Chọn cây phong thủy tuổi ngọ theo tuổi, theo mệnh

Để trả lời câu hỏi tuổi ngọ hợp cây gì chúng ta cần căn cứ theo mệnh tương ứng với các thuộc tính ngũ hành tương sinh tương khắc. Đầu tiên, các bạn cần xác định tuổi của bạn thuộc mệnh gì. Mỗi mệnh tương ứng với 1 thuộc tính trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi thuộc tính đều tương sinh tương khắc với các thuộc tính khác tạo nên một sự cân bằng giữa năm thuộc tính. Căn cứ vào màu sắc đặc trưng của mỗi thuộc tính và thuộc tính tương sinh tương khắc này chúng ta sẽ chọn được những màu sắc hợp với mệnh đó. Khi chọn cây phong thủy, bạn chỉ cần chọn cây chứa các màu sắc tương ứng hợp với mệnh của mình là được.

Tính tuổi ngọ hợp cây gì theo ngũ hành
Tính tuổi ngọ hợp cây gì theo ngũ hành

Để chọn được cây phong thủy hợp tuổi ngọ, các bạn hãy thực hiện 6 bước sau đây:

  • Bước 1: Xác định năm sinh theo năm âm lịch
  • Bước 2: Tra bảng để biết tuổi đó thuộc mệnh gì
  • Bước 3: Nhìn vào vòng ngũ hành để biết màu sắc đặc trưng theo mệnh
  • Bước 4: Xét các yếu tố tương sinh tương khắc của mệnh vừa tìm được bên trên
  • Bước 5: Tổng hợp các màu sắc thuộc bản mệnh và màu của hệ tương sinh để chọn cây, tránh chọn các cây có màu của hệ tương khắc và màu của hệ bán tương khắc (hệ mà bản thân tương sinh).
  • Bước 6: Chọn cây chứa các màu sắc hợp với bản mệnh vừa tìm được.

Về vòng ngũ hành tương sinh tương khắc, các bạn nhìn hình bên trên sẽ rất dễ dàng thấy được sự tương sinh và tương khắc theo chiều của các mũi tên. Nếu chưa hiểu thì trong ví dụ ở phần dưới sẽ giải thích cho các bạn một cách kỹ càng hơn. Còn về mệnh thì các bạn chỉ cần tra bảng bên dưới là biết bản thân thuộc mệnh gì rất đơn giản.

Năm sinh Tuổi (Thiên can) Mệnh
1954, 2014 Giáp ngọ Kim (Sa Trung Kim)
1978, 2038 Mậu ngọ Hỏa (Thiên Thượng Hỏa)
1966, 2026 Bính ngọ Thủy (Thiên Hà Thủy)
1942, 2002 Nhâm ngọ Mộc (Tùng Bách Mộc)
1990 Canh ngọ Thổ (Lộ Bàng Thổ)

Tuổi ngọ hợp cây gì

Với giải thích bên trên, có thể thấy rằng cây phong thủy cây nào cũng đều hợp với tuổi ngọ. Tuy nhiên, với mỗi tuổi khác nhau sẽ hợp với những cây khác nhau tùy vào bản mệnh của bản thận. Vì thế, khi chọn cây phong thủy cho tuổi Ngọ, các bạn cần chú ý chọn cây sao cho hợp mệnh theo như hướng dẫn bên trên là được. Nếu bạn chưa hiểu rõ về cách chọn cây như thế nào thì ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về cách chọn cây.

Ví dụ bạn sinh năm 1990 và đan muốn tìm mua một cây phong thủy nhưng chưa biết tuổi ngọ hợp cây gì. Nếu vậy, bạn có thể thử tự tính mệnh để chọn cây phong thủy cho phù hợp với bản thân. Đầu tiên, bạn sinh năm 1990 và tra theo bảng bên trên thì năm 1990 là năm Canh Ngọ thuộc mệnh Thổ (Lộ Bàng Thổ). Tiếp tục nhìn qua vòng ngũ hành tương sinh tương khắc sẽ thấy màu của hệ thổ là màu nâu đất, màu vàng – đây là màu đặc trưng hay còn gọi là màu bản mệnh của hệ thổ. Tiếp theo, nhìn chiều mũi tên sẽ thấy Hỏa sinh Thổ, Mộc khắc Thổ và Thổ sinh Kim. Do đó, chúng ta nên chọn cây có màu hệ thổ (nâu, vàng) và hệ hỏa (đỏ, hồng, cam). Tránh chọn cây có màu của hệ mộc (xanh lá) và hệ kim (trắng, bạc).

Một số cây đáp ứng được các yêu cầu về màu sắc trên có thể kể ra như cây trúc nhật (Thổ), cây hoa hồng vàng (Thổ), cây Vạn Lộc (Hỏa), thiết mộc lan (Thổ), trầu bà vàng (Thổ), sen đá nâu (Thổ), cây đuôi công hồng (Hỏa), cây trạng nguyên (Hỏa), cây kim ngân lượng (Hỏa), cây lan quân tử (Hỏa), cây đa búp đỏ (Hỏa), cây hồng môn (Hỏa), cây trầu bà đế vương đỏ (Hỏa),  … Nên tránh các cây thuộc hệ mộc như cây ngũ gia bì (Mộc), cây lưỡi mèo xanh (Mộc), cây trường sinh (Mộc),  … bạn có thể tham khảo 5 bài viết sau để biết thêm về một số loại cây thuộc từng thuộc tính ngũ hành:

Bên cạnh việc chọn cây theo màu sắc, các bạn cũng có thể kết hợp chọn cây theo tên gọi và ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn muốn cầu tài lộc thì chọn cây như cây kim ngân lượng, cây kim tiền, cây vạn lộc, cây kim ngân … Nếu muốn cầu về học hành thì chọn cây trạng nguyên hay cây lan quân tử. Nếu bạn muốn cầu tình duyên thì có thể chọn cây hạnh phúc, cây bạch mã hoàng tử. Nếu muốn cầu sức khỏe thì có thể chọn cây sống đời, cây trường sinh, cây cúc Vạn Thọ, … Các loại cây này có tên gọi rất ý nghĩa liên quan trực tiếp đến mong muốn của người trồng nên cũng là một yếu tố để chọn cây phong thủy hợp tuổi ngọ.

Một số cây phong thủy tuổi ngọ phổ biến:

Cây trường sinh hợp với năm Mậu ngọ (Mộc)
Cây trường sinh hợp với năm Nhâm ngọ (Mộc)
 
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Canh Ngọ (Kim)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Kim)
Cây lan ý
Cây lan ý hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Kim)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Giáp Ngọ (Hỏa)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Mậu Ngọ (Hỏa)
Cây lưỡi mèo xanh
Cây lưỡi mèo xanh hợp tuổi Nhâm Ngọ (Mộc)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Giáp Ngọ (Hỏa)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Mậu Ngọ (Hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Mậu Ngọ (Hỏa)
Cây phát tài ý hợp với tuổi Canh Ngọ (Thổ)
Cây phát tài ý hợp với tuổi Canh Ngọ (Thổ)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Hỏa)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Mậu Ngọ (Hỏa)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Nhâm Ngọ (Thủy)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Bính Ngọ (Thủy)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Canh Ngọ (Kim)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Kim)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Giáp Ngọ (Hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Mậu Ngọ (Hỏa)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Bính Ngọ (Thổ)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Canh Ngọ (Thổ)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi GiápNgọ (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Mậu Ngọ (hỏa)

Qua giải thích bên trên, chắc các bạn cũng đã biết tuổi ngọ hợp cây gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến tuổi ngọ hợp cây gì hay các loại cây phong thủy hợp tuổi ngọ thì hãy để lại comment bên dưới để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp nhé. Chúc các bạn chọn được một cây phong thủy ưng ý, hợp mệnh, hợp tuổi.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang