Cây tùng bồng lai – Sức mạnh của lòng kiên trì


Cây tùng Bồng Lai vốn từ xưa đã rất được quý trọng, được trồng trong các nơi long trọng, quý hiếm nhất như vườn nhà vua chúa, các quan lại triều đình, các đại phú gia…với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và tượng trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ… Hiện nay, cây đã rất phổ biến, và có những phương pháp lai, tạo hay nhân giống khiến chúng ta có thể thỏa sức ngắm nhìn chúng ngay tại bàn làm việc của mình.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây Tùng bồng lai trong bài viết này nhé.

Xem thêm:

Cây Tùng Bồng Lai
Chậu Tùng Bồng Lai

Đặc điểm của cây Tùng bồng lai

Tên khoa học: Podocarpus maccrophyllus

Thuộc họ: nhà thông

Nguồn gốc: từ California Mỹ

Tên gọi khác: tùng lá thiên môn đông, tùng lá văn trúc

Sở dĩ người ta gọi là Tùng Bồng Lai vì lá của loài cây này mọc dầy, nhiều và bồng bềnh như những đám mây xanh khi nhìn từ xa.

Cây có thân là dạng thân gỗ sống lâu năm. Trong tự nhiên, nhiều cây có tuổi đời lên đến hơn 100 năm. Cây được giới yêu thích bonsai rất ưa chuồng vì thân cây khi còn nhỏ khá mềm dẻo nên dễ uốn thành nhiều hình thù tùy thích.

Hệ lá của cây khá nhỏ dài và nhọn mọc quanh cành.

Cây có bộ rễ mọc dài và bám sâu xuống đất nên có thể trồng ở những nơi có gió mạnh và có thể sống được trên đá. Chính điều này mà cây tùng mang ý nghĩa cho sự trường thọ trong nhiều giới phong thủy cây cảnh.

Xem thêm:

Cây Tùng Bồng Lai có xuất xứ từ Mỹ
Cây có xuất xứ từ Mỹ

Công dụng và ý nghĩa của cây Tùng bồng lai

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Tùng bồng lai cũng giống như Tùng La Hán, nó có dáng rất đẹp, rất thích hợp để các nghệ nhân tạo dáng bonsai. Thêm nữa, người ta còn phổ biến trồng Tùng Bồng Lai trong các chậu cây mini, chậu cây nhỏ để trong nhà, hiên, hay văn phòng làm việc cũng rất bắt mắt và hấp dẫn. Nó còn được nhiều nhà dùng để trồng trang trí cho những bức tường rào rất xanh như một thảm cỏ mọc thẳng đứng vậy.
 • Tác dụng lọc khí: Cũng giống cây Tùng khác, Tùng Bồng Lai là cây có linh khí và tác dụng lọc khí rất tốt, nó ngăn cản những loại khí xấu, xua đuổi tà ma xâm nhập vào trong nhà, giúp cho không khí trong lành, đem lại bình yên.
Chậu cây Tùng Bồng Lai khá thu hút
Cây trồng trong chậu khá thu hút

Ý nghĩa phong thủy cây Tùng Bồng Lai

 • Với sức sống mãnh liệt, có thể tồn tại được ở những nơi gió mưa, vách đá cheo leo nên Tùng Bồng Lai được nhiều người cho rằng nó tượng trưng cho sức mạnh, sự bền bỉ dám đương đầu với thử thách để vươn lên trong cuộc sống.
 • Cây có ý nghĩa phong thủy giúp mang lại sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng cho người sở hữu chúng. Với người cầm tinh con khỉ thì loại cây này được cho là phù hợp và tốt nhất để trồng.
Chậu Bonsai Tùng Bồng Lai của các nghệ nhân
Chậu Bonsai Tùng Bồng Lai của các nghệ nhân
Tùng bồng lai bonsai
Tùng bồng lai bonsai

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng Bồng Lai

Cách trồng

Cây có thể được trồng theo 2 phương pháp khác nhau là:

Triết cành, tách bụi.

Cách chăm sóc cây Tùng Bồng Lai

Cây vốn có sức sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây khỏe mạnh và ít sâu bệnh. Cây thích nghi rất tốt với nhiều sự thay đổi môi trường sống, khí hậu. Tuy vậy, để cây phát triển được bình thường và tươi tốt, cho nhiều hoa, chúng ta cần chú ý một vài điểm sau:

Tùng Bồng Lai dễ trồng và có sức sống rất tốt
Tùng Bồng Lai dễ trồng và có sức sống rất tốt
 • Ánh sáng: Tùng bồng lai là cây ưa sáng, hoặc nửa bóng. Nói chung, cây có thể chịu được biên độ ánh sáng lớn, có thể để cây ngoài trời, cũng có thể sống được trong môi trường nửa bóng, máy lạnh. Tránh để cây thiếu ánh sáng lâu ngày, cây sẽ yếu, tán dài, dáng xấu, lá thưa hơn.
 • Đất: Đất trồng Tùng bồng lai không cần có quá nhiều dưỡng chất, tuy nhiên trong giai đoạn phát triển đầu, nên bón phân cho cây hoặc đắp đất bùn ao cho cây.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu ấm áp, chịu nóng tốt hơn lạnh. Nhiệt độ thích hợp 20-30 độ C. <0 độ và >40 độ cây dễ bị chết.
 • Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình. Tránh để cây luôn ẩm, sẽ gây nấm cho cây.
 • Nước: Cây chịu ngập úng kém, nên chú ý tưới vừa nước cho cây, thừa nước cây sẽ bị vàng, rụng lá. Nên tưới nước rửa bụi bẩn trên lá, thúc đẩy cho quá trình quang hợp của cây.

Một số lưu ý với cây Tùng Bồng Lai

 • Nếu đặt trồng trong nhà, văn phòng thì hàng ngày cây cần được mang ra ánh nắng từ 2-3 giờ.
 • Tránh đổ bã chè, café vào chậu vì loại cây này không thích những thứ đó. Để chậu luôn sạch và khô thoáng.
 • Cây không nên đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Cây nếu xuất hiện lá vàng lá héo úa cần cắt bỏ đi ngay.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang