Tại sao cây hồng môn bị vàng lá, héo lá, cháy lá? Cách chữa trị thế nào


Cây hồng môn là cây ít sâu bệnh nhưng không có nghĩa là cây không bị sâu bệnh. Khi trồng cây hồng môn các bạn thường gặp nhất vấn đề cây hồng môn bị vàng lá hoặc cây hồng môn bị cháy lá, héo lá. Khi gặp các trường hợp này, bạn cần xác định cụ thể nguyên nhân để có cách chữa trị kịp thời.


Tại sao cây hồng môn bị vàng lá, héo lá, cháy lá
Cây hồng môn bị cháy lá (hình bên trái)

1. Cây hồng môn bị vàng lá, héo lá

Nguyên nhân cây hồng môn bị vàng lá, héo lá

 • Cây bị thiếu nước: cây hồng môn là cây ưa ẩm nên khi cây bị thiếu nước các bạn sẽ thấy cây bị héo rũ nhanh chóng. Trường hợp này cũng thường gặp vào mùa hè khi các bạn quên vài ngày không tưới cho cây.
 • Cây bị thừa nước: khi tưới nước quá nhiều đất sẽ bị ẩm khiến rễ cây bị úng. Khi rễ cây bị úng cây sẽ không hút được nước làm diệp lục trên lá bị chết đi và lá đang xanh sẽ chuyển dần sang màu vàng.
 • Cây bị sâu bọ phá hoại: hồng môn ít khi bị sâu bọ cắn phá cây nhưng không phải là không có. Liên quan đến trường hợp cây hồng môn bị vàng lá thì có thể do nhện hút nhựa ở lá cây khiến lá có những đốm vàng sau đó lan rộng ra toàn bộ lá làm lá khô héo dần.
 • Lá quá già: những lá cây đã quá già cũng sẽ ngả màu vàng và khô héo dần. Trường hợp này các bạn sẽ gặp ở những lá nằm dưới gốc cây.
 • Nhiệt độ quá cao: hồng môn là cây ưa ẩm, nếu bạn đặt cây ở những nơi nắng nóng hoặc đặt gần nguồn nhiệt trong thời gian dài thì cây có thể bị vàng lá, héo lá.

Cách khắc phục

 • Cây bị thiếu nước: trường hợp này các bạn cắt hết các lá bị vàng sau đó tưới nước cho cây là được. Khi cây được tưới đủ nước sẽ tươi tỉnh lại sau khoảng 12 tiếng.
 • Cây bị thừa nước: trường hợp này các bạn cần xem nguyên nhân cây bị thừa nước là do bạn tưới quá nhiều hay do đất bị cằn nên thoát nước kém. Nếu do bạn tưới quá nhiều thì dừng tưới ngay và đặt cây ở nơi ấm, nhiều nắng một chút để đất nhanh khô. Nếu do đất cằn thoát nước kém làm cây bị úng thì bạn nên thay đất cho cây ngay.
 • Cây bị sâu bọ phá hoại: trường hợp cây bị nhện đỏ hút nhựa cây thì cách đơn giản nhất là bắt giết hết nhện đỏ sau đó dùng nước muối lau sạch lá cây là được. Nếu bạn không muốn bắt nhện thì có thể dùng thuốc đặc trị hoặc thuộc xịt côn trùng. Thuốc đặc trị thì bạn ra tiệm cây cảnh hỏi mua là sẽ có, còn thuốc xịt côn trùng thì dùng mấy loại xịt gián, kiến là được.
 • Lá quá già: trường hợp này chỉ cần cắt hết các lá vàng đi là được.
 • Nhiệt độ quá cao: bạn nên để cây ở nơi mát mẻ tránh các nguồn nhiệt và không để cây bị nắng chiếu. Đặc biệt, không nên để cây trong phòng kín, nóng vào buổi trưa cây cũng sẽ bị yếu, chết dần và đương nhiên là vàng lá.
Tại sao cây hồng môn bị vàng lá, héo lá, cháy lá
Hồng môn vàng lá

2. Cây hồng môn bị cháy lá

Nguyên nhân cây hồng môn bị cháy lá

 • Cây hồng môn bị cháy lá nguyên nhân chính là do các bạn để cây ở nơi có nắng gắt chiếu trực tiếp vào. Hồng môn không chịu được nắng gắt nên rất dễ bị cháy lá.

Cách khắc phục

 • Đặt cây ở nơi có bóng nắng hoặc nơi mát mẻ trong nhà là tốt nhất. Không nên để cây bị nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài.
Tại sao cây hồng môn bị vàng lá, héo lá, cháy lá
Cây hồng môn bị cháy lá

Như vậy, với trường hợp cây hồng môn bị vàng lá, cây hồng môn bị héo lá và cây hồng môn bị cháy lá vừa kể trên, các bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục rồi đúng không. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại comment để được Khu Vườn Xanh giải đáp kỹ hơn nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang