Cây phú quý bị vàng lá, nguyên nhân + cách khắc phục


Cây phú quý là cây cảnh được khá nhiều người trồng trong nhà. Khi trồng trong nhà, do nhiều yếu tố khác nhau mà cây có thể bị một số vấn đề như vàng lá. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng cây phú quý bị vàng lá đồng thời cũng đưa ra cho các bạn một số cách khắc phục nhanh cho từng nguyên nhân.


Cây phú quý
Cây phú quý

Nguyên nhân cây phú quý bị vàng lá và cách khắc phục

1. Cây bị thiếu nước

Cây phú quý là cây không chịu được hạn nên nếu bạn không tưới nước cho cây một thời gian ngắn cây sẽ sẽ bị héo rũ. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài lá cây sẽ dần chuyển sang màu vàng và chết. 

Để khắc phục tình trạng cây phú quý bị vàng lá do thiếu nước các bạn chỉ cần lưu ý tưới nước đều đặn cho cây là được. Kể cả khi cây bị héo, bạn tưới đủ nước thì cây sẽ tươi trở lại ngay sau khoảng nửa ngày. Lưu ý là không nên tưới nhiều cây sẽ bị thừa nước và cũng gây nên tình trạng vàng lá.

2. Cây bị thừa nước

Khi tưới nước quá nhiều cho cây, đất trong chậu sẽ bị ẩm khiến rễ cây bị thối. Khi rễ cây bị thối thì cây sẽ có dấu hiệu vàng lá và chết dần. Trường hợp này phổ biến hơn cả trường hợp cây bị thiếu nước và cũng khó khắc phục hơn. Thường các bạn tưới nhiều, đất trồng ở bên trên có thể đã khô nhưng đất bên dưới bị úng thì ẩm ướt suốt nhiều ngày dẫn đến rễ cây bị hư thối.

Để khắc phục tình trạng cây phú quý bị úng nước, các bạn hãy cắt hết lá vàng sau đó thay đất ngay cho cây. Đất mới cần đảm bảo thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Sau khi thay đất, các bạn có thể tưới cho cây một ít thuốc kích thích mọc rễ để cây nhanh hồi phục hơn.

Cây phú quý
Phương pháp trồng cây phú quý bằng đất và nước

3. Cây bị sâu bọ phá hoại

Cây phú quý đôi khi vẫn gặp tình trạng sâu bọ phá hoại. Các loại sâu bọ, côn trùng bám vào lá và hút dinh dưỡng từ lá khiến lá cây bị vàng. Một số loại sâu bọ phá hoại ở cây phú quý có thể kể ra như rệp, rầy hoặc nhện đỏ.

Gặp trường hợp bị sâu bọ phá cây các bạn hãy cắt bỏ hết các lá bị vàng sau đó diệt sạch sâu bọ còn bám trên cây. Tiếp đến, dùng nước muối lau sạch bề mặt toàn bộ lá cây để diệt sạch các mầm bệnh còn sót lại. Đây là cách đơn giản nhất, nếu bạn làm cách này vẫn không được thì có thể mang cây ra ngoài trời sau đó dùng bình xịt côn trùng xịt vào cây để diệt các mầm bệnh. 

4. Môi trường không có không khí lưu thông

Rất nhiều bạn trồng cây cảnh trong nhà nhưng trong phòng thường đóng cửa không có không khí lưu thông. Việc không có không khí lưu thông ban đầu chỉ khiến cây phát triển chậm nhưng sau đó cây sẽ gần như không phát triển, vàng lá và chết dần. 

Với trường hợp này, khi cây phú quý bị vàng lá tức là cây đã suy yếu và chết dần. Tốt nhất các bạn nên bỏ cây này đi để trồng cây mới. Nếu bạn vẫn muốn cứu cây thì tốt nhất là hãy thay đất cho đất, tưới thêm chút thuốc kích thích ra rễ, đặt cây ở ngoài trời nơi râm mát có không khí lưu thông, thoáng gió nhưng tránh gió mạnh. Sau một thời gian cây cũng có thể hồi phục được nhưng tương đối chậm và cây cũng không đẹp như ban đầu nữa.

Cây phú quý
Cây phú quý

5. Lá quá già

Cây phú quý bị vàng lá còn có thể do lá đó lá những lá già ở gần gốc. Lá già bị vàng là chuyện bình thường nên trường hợp này các bạn chỉ cần cắt bỏ những lá đó đi là được.

6. Nhiệt độ quá cao

Cây cảnh khi đặt trong nhà đôi khi bị nắng hắt hoặc đặt gần một số nơi có nguồn nhiệt cao cũng sẽ khiến cây có thể bị vàng lá. Khi cây tiếp xúc với nguồn nhiệt cao sẽ khiến diệp lúc trên lá bị chết làm lá không còn màu như ban đầu mà chuyển sang màu vàng. Cách khắc phục trường hợp này các bạn cắt bỏ lá vàng và đặt cây ở vị trí mát mẻ trong nhà là được.

7. Cây thiếu ánh sáng

Cây phú quý bị vàng lá cũng có thể do cây bị thiếu ánh sáng. Thường khi đặt cây phú quý trong nhà có không ít bạn không để ý đặt cây ở những vị trí có ít ánh sáng dẫn đến cây thiếu ánh sáng lâu ngày làm lá bị chuyển sang màu vàng. 

Khi xác định do cây thiếu ánh sáng nên bị vàng lá thì các bạn chỉ cần cho cây ra nơi có nhiều ánh sáng hơn và đợi một thời gian cho cây hồi phục là được. Lưu ý là không nên đặt cây ở nơi có ánh sáng mạnh mà nên đặt ngoài trời nhưng ở nơi mát mẻ, thoáng gió, có bóng râm là tốt nhất.

Cây phú quý
Cây phú quý

Với những thông tin trên, các bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cây phú quý bị vàng lá. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được giải đáp cụ thể hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang