Cây trầu bà đế vương – đặc điểm và cách chăm sóc


Cây trầu bà đế vương (tên khoa học: Philodendron Imperial) là một loài thực vật có hoa trong họ Ráy (Araceae). Cây có nguồn gốc từ đảo Solomon, thuộc rừng nguyên sinh ở Indonesia. Cây trầu bà là loại cây phong thủy rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hiện nay trên thị trường. Loài cây này tượng trưng cho sự may mắn, thành đạt và bình an cho gia chủ. Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Trầu bà đế vương xanh
Trầu bà đế vương xanh

Cây trầu bà thích hợp trang trí trong không gian làm việc, văn phòng, phòng đọc sách cá nhân, trang trí nội thất nhà ở. Dưới đây Cây Xinh sẽ giúp bạn hiểu thêm về các đặc điểm hình thái, cách chăm sóc và ý nghĩa phong thủy của loại cây này.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây Trầu Bà, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là: Trầu bà đế vương xanh và Trầu bà đế vương đỏ. Cách phân biệt 2 loại này rất đơn giản, các bạn có thể nhìn qua màu sắc của lá để nhận biết sự khác nhau giữa chúng.

Đặc điểm của cây Trầu Bà Đế Vương

Trầu Bà Đế Vương Xanh (tên khoa học: Philodendron Imperial Green) và Đỏ (tên khoa học: Philodendron Imperial Red), là cây thân thảo dạng leo, lá đơn, gốc lá hình tim, thuôn dài ở đỉnh, có loại xanh toàn phần, có loại có những đốm vàng trên lá, vàng nằm rải rác trên phiến lá, cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo. Phần lá non của Trầu Bà Đế Vương Xanh có màu xanh nhẹ và tươi hơn, khi lá già đi thì ngả sang màu xanh sẫm. Trầu bà đế vương đỏ thì phần lá non màu đỏ, dần chuyển thành xanh sẫm khi lớn lên.

Thân lá màu xanh, già chuyển màu xanh đậm
Thân lá màu xanh, già chuyển màu xanh đậm

Loại cây cảnh để bàn này rất dễ sống và có tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh ở trong điều kiện bóng râm là loại cây ưa nước. Ngoài ra, cây cũng có khả năng hút được khí độc từ máy vi tính, loại bỏ chất gây ung thư như: formaldehydes và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác. Là một trong những loại cây thanh lọc không khí cực tốt, hiện nay cây trầu bà đế vương để bàn đang trở thành xu thế được đông đảo dân văn phòng Việt ưa chuộng.

Trầu bà đế vương đỏ
Trầu bà đế vương đỏ

 

Cách chăm sóc cây Trầu Bà Đế Vương

Cây trầu bà đế vương là loại cây cực kỳ dễ chăm sóc không có đòi hỏi gì cao về ánh sáng, nước hay môi trường, dù trong môi trường nắng nóng cây vẫn có thể sống nhưng sẽ bị cháy là không được đẹp. Nếu trong nhà có ánh nắng nhẹ thì quả là một điều kiện lý tưởng nhất cho cây phát triển. Vì vậy, bạn chỉ cần khéo léo đôi chút trong việc chọn đất trồng, tưới nước và đặt cây ở vị trí ánh sáng vừa đủ là cây sẽ sống và xanh tốt quanh năm.

cây cực kỳ dễ chăm sóc
Trầu bà đế vương vàng

 

Các yếu tố chăm sóc cây trầu bà

  • Đất:Loại đất trồng cây trầu bà đế vương này là loại xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm, để có loại đất này thì có thể trộn nhiều xơ xừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoai mục, còn đất vườn, đất thịt cây cũng vẫn có thể sống được.
  • Ánh sáng:Thuộc loại cây ưa bóng râm, thích ánh nắng nhẹ buổi sáng và buổi chiều muộn, hoặc chỉ cần ánh sáng điện huỳnh quang là cây có thể phát triển tốt, nếu bạn để ngoài trời nên dùng lưới che đi 70% ánh nắng, không lá cây sẽ bị cháy nắng.
  • Nước:Nếu cây để ngoài trời có thể một ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, còn để trong nhà 1 tuần tưới 2 lần mỗi lần đủ ẩm đất là được. Đối với loại cây Trầu Bà Thủy Sinh thì khi nào cạn nước bạn đổ thêm nước vào là được, nên để nước trong nếu đục thì nên thay toàn bộ nước và loại bỏ rễ bị hư, nếu rễ mọc nhiều thì bạn có thể tỉa bớt hoặc chuyển sang bình lớn hơn.
  • Nhân giống:Cách nhân giống nhanh nhất và hiệu quả nhất là bạn cắt cành sau đó giâm xuống đất nên chọn cành mập và khỏe.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang